เล่นหุ้นออนไลน์ เล่นหุ้นบนมือถือ

เงินน้อยเล่นหุ้น. เริ่มต้นเล่นหุ้น. สอนวิธีเล่นหุ้นออนไลน์. โปรแกรมช่วยเล่นหุ้น. วิธีสมัคร exness.

Home       FAQ คำถามที่ถามบ่อย

กำแพงภาษี (Tariff) มีผลต่อการขึ้นลงของหุ้นอย่างไร ตัวอย่างการขึ้นภาษีของ โดนัลด์ ทรัมป์


กำแพงภาษี (tariff) คืออะไร มีผลต่อตลาดหุ้นหรือไม่

การตั้ง กำแพงภาษี (Tariff) เป็นที่สนใจของนักวิเคราะห์การเงิน และนักลงทุนหุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะมีผลต่อการขึ้นลงของหุ้นค่อนข้างจะคาดเดาได้ ในที่นี้จะยกตัวอย่างการขึ้นกำแพงภาษีของโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิปดีสหรัฐอเมริกา ในต้นปี ค.ศ. 2018

หุ้นในอุตสาหกรรมเหล็กและอะลูมิเนียมในอเมริกา สูงขึ้นโดยรวมถึง 4% ทันทีเมื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิปดีสหรัฐอเมริกา ประกาศขึ้นกำแพงภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม แต่สำหรับหุ้นอื่นๆในสหรัฐนั้นปรับตัวลงเล็กน้อย เพราะนักลงทุนเกิดความเกรงว่า การที่ขึ้นภาษีนำเข้าอาจทำให้ต้นทุนของกิจการที่ใช้เหล็กและอะลูมิเนียมสูงขึ้น (ส่งผลทางลบ) ในขณะที่หุ้นฝั่งผู้ส่งออกอะลูมิเนียมก็ปรับตัวลง เพราะนักลงทุนคาดว่าการขึ้นกำแพงภาษีทำให้กิจการที่ส่งไปให้สหรัฐได้กำไรน้อยลง

ส่วนหุ้นอื่นๆ ล้วนได้รับผลกระทบ หุ้นในสหรัฐอเมริกาที่ใช้เหล็ก ก็มีความไม่แน่ใจเรื่องต้นทุนที่อาจสูงขึ้น จากภาษีนำเข้าที่แพงขึ้น นักลงทุนบางส่วนจึงขายหุ้นออก แต่ก็ไม่มากนัก ส่วนหุ้นอื่นๆในตลาดก็พลอยได้รับผลกระทบเช่นกันเพราะเกรงว่าต้นทุนที่สูง ขึ้นจะกระทบไปถึงด้วย ส่วนของตลาดหุ้นประเทศอื่น เช่นจีน ก็ได้ผลกระทบในเชิงลบเช่นเดียวกัน โดยเมื่อหุ้นบางส่วนปรับตัวลงก็จะทำให้นักลงทุนบางส่วนที่มองเป็นภาพรวม หรือพวกกองทุนรวมที่กระจายการซื้อหุ้น เสียความมั่นใจและขายหุ้นออก ผลกระทบ จึงกระจายไปทั้งตลาดหุ้นจีน แต่ก็ไม่มากนัก

โดยรวมก็คือ
- หุ้นในอุตสาหกรรมที่ตั้งกำแพงภาษีในประเทศ สูงขึ้น (ในตัวอย่างนี้ อเมริกาตั้งกำแพงภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม พวกผลิตเหล็กและอะลูมิเนียมภายในประเทศสหรัฐอเมริกาจึงราคาสูงขึ้น)
- หุ้นอื่นๆ ปรับตัวลงแต่ก็ไม่มากนัก (ในตัวอย่างนี้ หุ้นอเมริกาในดัชนีดาวโจนส์ (Dow Jones Industrial Average) พบว่าลดลงกว่า 570 จุด)
- หุ้นที่ส่งออกวัตถุดิบไปยังประเทศที่ตั้งกำแพงภาษีวัตถุดิบนั้นจะตกลง (ในตัวอย่างนี้ พวกผลิตเหล็กและอะลูมิเนียมของจีนราคาหุ้นตกลง)
- หุ้นที่ส่งออกวัตถุดิบไปยังประเทศที่ตั้งกำแพงภาษีวัตถุดิบนั้นอาจจะตกลง แต่ไม่มากนักเช่นกัน (ในตัวอย่างนี้ หุ้นของจีนราคาลงไม่มากนัก หุ้นในดัชนี MSCI ของจีนตกลงถึง 7%)


นักเทรดหุ้นสามารถนำตัวอย่างนี้ไปสร้างกลยุทธ์ ทำกำไรในสถานการณ์โลกต่างๆได้เช่นกัน
ข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติม
ระบบทุนนิยม มีพัฒนาการอย่างไร
วิธีเล่นหุ้นให้รวย เขาทำอย่างไร และเราจะทำอย่างไร
ดัชนี MSCI คืออะไร


 

 

 
วิธีสมัครสมาชิก
วิธีเอาเงินเข้าบัญชีซื้อขายหุ้น
วิธีการเล่นหุ้นออนไลน์
เริ่มต้นใหม่ เลือกหุ้นอย่างไรดี? ขอให้ท่านจงประสพความสำเร็จ
"If you can dream it, you can do it." - Walt Disney


เริ่มเล่นหุ้นง่ายๆ ทำเงินได้แบบคนรวย
how to make money easily learn forex course online free