ผลิตบิทคอยใช้เองฟรี สอนสร้าง BitCoin

สร้าง BitCoin ใช้เอง. สอนเริ่มเล่นบิทคอย. สอนวิธีขุดBitCoin. วิธีเริ่มขุดบิทคอย. วิธีสมัครเปิด e-wallet สำหรับบิทคอย

Home       FAQ ข้อสงสัยเกี่ยวกับ BitCoin

เล่น BitCoin เป็น passive Income หรือไม่?

Bitcoin บิทคอยเป็น Passive income หรือไม่หลายๆคนเคยได้ยินคำว่า Passive Income (รายได้ที่มาไม่หยุด) และพอมารู้จัก Bitcoin ก็อยากจะรู้ว่ามันสามารถสร้าง Passive Income ได้หรือไม่ ขอตอบว่า Bitcoin ก็คือสกุลเงินอันหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปก็เหมือนกับ บาท เยน ดอลล่า หยวน ถ้าจะมีอะไรพิเศษก็คงมีเรื่อง"ความเป็นสากล"ที่มากกว่าเท่านั้น แต่เรื่องที่คนมักเอาไปเกี่ยวข้องกับ passive income ก็มักมีอยู่ 3-4 ประเด็นดังนี้

1. การซื้อ Bitcoin เก็บไว้ตอนราคาต่ำ และขายเมื่อราคาสูง (ซื้อถูก ขายแพง) หากมูลค่าของบิทคอยสูงขึ้นเรื่อยๆ อันนี้ถือว่ามีมูลค่าเพิ่มโดยไม่ต้องลงแรงเพิ่ม เมื่อขายออกไปก็ได้กำไรทันที (ในทางกลับกันถ้ามูลค่า Bitcoin ลดลงก็ควรรู้ว่าไม่ใช่ เวลาที่จะขาย ขอให้ศึกษาเรื่องเทคนิคการเก็งกำไร เช่น แนวคิดเก็งกำไรของ Jesse Livermore) แต่ไม่ถือว่าเป็น Passive income เพราะเมื่อขายไปก็ได้เงินครั้งเดียว ถ้าอยากได้อีกก็ต้องซื้อขายอีกชุดหนึ่ง อย่างไรก็ตามในอดีตมีคนที่ได้กำไรจากการซื้อถูกขายแพงจำนวนมาก ที่พอเอ่ยชื่อได้ก็เช่น Erik Finman และ Grant Sabatie

2. การลงทุนโดยใช้ Bitcoin หวังปันผล หลายๆเว็บได้อ้างว่า หากฝากเงินหรือ Bitcoin ไว้กับเขา จะได้ดอกเบี้ยกลับมา เป็นรายวัน รายเดือน เช่น เดือนละ 5% เดือนละ 20% คล้ายๆพวก HYIP (High yield Investment program) ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามักจะเปิดอยู่สักระยะหนึ่ง แล้วก็ปิดหนีไป คนที่ได้เงินกลับมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ทิ้งให้คนที่ฝากเงินส่วนใหญ่สูญเงินไป เพราะเมื่อเขาอ้างว่าจะไปลงทุนนั้นไม่ได้ลงทุนจริงๆ หรือหากลงทุนจริงก็ไม่มีทางจะได้ปันผลตอบแทนมาขนาดนั้น ซึ่งหลายคนที่นิยมลงทุนในเว็ป HYIP เหล่านี้ก็รู้ดีว่า เดี๋ยวก็ปิดหายไป แต่ก็ยังลงทุนเพราะรู้สึก "เผื่อจะโชคดี" แต่อย่างไรก็ตามการลงทุนลักษณะนี้ไม่สามารถเป็น Passive Income ได้เพราะท่านจะได้เงินแค่ระยะสั้นๆเท่านั้น
ในประเทศไทยนั้น การลงทุนลักษณะนี้มักจะเป็นการชวนต่อๆกันไป ซึ่งส่วนใหญ่นั้นไม่ได้นำเงินไปลง Bitcoin หรือกิจการตามที่กล่าว และสุดท้ายก็จะปิดหนีไป พูดง่ายๆว่าเป็นแชร์ลูกโซ่หลอกเอาเงินแล้วหนีหายนั่นเอง (ข่าวจากประชาชาติธุรกิจ แชร์ลูกโซ่ลงทุนบิตคอยน์ระบาด “แบงก์ชาติ” เตือนเสี่ยงสูญเงิน) ดังนั้นหากมีคนมาชวนท่านลงทุนใน Bitcoin หรืออะไรก็ตาม แล้วบอกว่าจะได้ปันผล เดือนละ 5% เดือนละ 20% นั้นผมไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะนอกจากท่านจะเสียเพื่อนแล้วยังเสียเงินหรือ Bitcoin ที่ท่านอุตส่าห์เก็บมา

3. การขุด Bitcoin (Bitcoin Mining) ในการทำงานของ Bitcoin นั้นไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ส่วนกลางจึงต้องยืมคอมพิวเตอร์ หรือมือถือของท่านในการประมวลผล คนทั่วๆไปสามารถใช้คอมพิวเตอร์หรือ มือถือ ในการทำงาน ส่วนนี้แล้วรับเงินโดยไม่ต้องทำเงินเอง (ดูวิธีขุดที่ วิธีทำเหมือง Bitcoin)
ถามว่าตรงนี้เป็น passive income หรือไม่ คำตอบคือ ตราบใดที่คอมพิวเตอร์ของท่านทำงานอยู่ ก็ได้เงินมาเรื่อยๆ จึงอาจเรียกว่าเป็น passive income แต่เมื่อไรที่ท่านปิดคอมพิวเตอร์ หรือกดหยุดการขุด เงินก็จะหยุด ดังนั้น passive income ของการขุด Bitcoin จะเป็นลักษณะนี้ซึ่งต่างกับพวก ธุรกิจ หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ และความมั่นคง ยั่งยืนก็คนละระดับกัน ขอเพิ่มเติมว่าการขุด Bitcoin ต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือ มือถือ และมีอัตราผลตอบแทนแม้จะมีโอกาสได้มากถ้าขุดเป็นและขุดตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่ขนาดที่ใครๆเห็นแล้วตาลุกวาว กล้าควักเงินให้คนอื่นเอาไป"ลงทุน"แทน(คนที่เคยขุดจริงๆ จะรู้ว่าผลตอบแทนมันได้ประมาณไหน) หากมีคนชวนท่านทำอะไรเกี่ยวกับ Bitcoin แล้วได้ผลตอบแทนโดยไม่ต้องเปิดคอม ได้เป็น % กลับมาทุกเดือน กินปันผลสบายๆ ให้กลับไปดูข้อ 2.

4. ทำธุรกิจที่ใช้ Bitcoin ดำเนินการ คือท่านทำธุรกิจตามปกติ อาจเป็นร้านขายเกม ขายหนังสือ ขายไอติม แต่แทนที่จะใช้สกุลเงินทั่วไปก็ใช้ Bitcoin แทน ธุรกิจนั้นจะยังไม่ใช่ Passive Income จนกว่าธุรกิจที่ท่านสร้างสามารถติดตลาดและมีเสถียรภาพจนท่านวางใจได้ มีข้อดีคือสามารถทำแบบ ข้อ 1. ได้โดยอัตโนมัติ เพราะจะมีคนจ่ายเงินเป็น Bitcoin มาเรื่อยๆ และการที่ท่านเปิดร้านโดยรับ Bitcoin ก็ทำให้การใช้งาน Bitcoin แพร่หลายขึ้น และมีโอกาสที่ค่าของ Bitcoin ที่ท่านถืออยู่จะสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ข้อที่ต้องคำนึงคือ ท่านต้องจัดการกับกำไรและต้นทุนให้ดี สมมุติว่า ร้านท่านลงทุนเป็นเงินดอลล่า ซื้อของเข้าร้านเป็นเงินดอลล่าทั้งหมด แต่รับเป็นเงิน Bitcoin แล้ววันหนึ่งราคาดอลล่าสูงขึ้น ในขณะที่ Bitcoin ราคาต่ำลงก็จะกระทบท่านทำให้กำไรหดทันที ซึ่งต้องคิดคำนวณให้ดี
 

 

 

 
 ขอให้ท่านจงประสบความสำเร็จ
"If you can dream it, you can do it." - Walt Disney


เริ่มเล่นหุ้นง่ายๆ ทำเงินได้แบบคนรวย
how to make money easily learn forex course online free