เล่นหุ้นออนไลน์ เล่นหุ้นบนมือถือ

เงินน้อยเล่นหุ้น. เริ่มต้นเล่นหุ้น. สอนวิธีเล่นหุ้นออนไลน์. โปรแกรมช่วยเล่นหุ้น. วิธีสมัคร exness.

Home       FAQ คำถามที่ถามบ่อย

Harmonic Pattern คืออะไร


ในการเทรดหุ้นทางเทคนิค หรือแม้แต่เทรดแบบอื่นๆก็ตาม ผู้เทรดหุ้นย่อมพยายามสรรหาวิธีที่จะทำนายการขึ้นลงของราคาในอนาคต เราจึงพบเห็นเครื่องมือและสูตรต่างๆมากมาย โดยเฉพาะในโปรแกรมเทรดหุ้นในที่ใช้กับคอมพิวเตอร์หรือPC นั้นเต็มไปด้วยฟังชั่นต่างๆที่ออกแบบมาเพื่อช่วยทำนาย คาดการณ์ การขึ้นลงของกราฟหุ้น วันนี้เราจะมาดุวิธีการทำนายชนิดหนึ่งที่ใช้รูปแบบทางคณิตสาสตร์มาประกอบนั่นก็คือ Harmonic Pattern

ตัวอย่างเช่น Bearish Butterfly เมื่อกราฟเกิดลักษณะที่คำนวณทางคณิตศาสตร์ได้ใกล้เคียงกับรูป จะเกิดจุดกลับตัวหรือจุดที่กราฟนิ่งลง ซึ่งเป็นจุดที่ควรขายออก
ลักษณะ Harmonic Pattern Butterfly ทำนายการลงของราคาหุ้น

บางคนอาจจะสงสัยว่า มีตัวเลขเยอะอย่างนี้จะยุ่งยากในการจำ การคำนวณหรือไม่ ขอตอบว่าในเวลาเทรดจริงๆนั้น แค่จำรูปทรงและอัตราส่วนคร่าวๆก็พอใช้ได้แล้ว ดังรูปตัวอย่าง
ลักษณะ Harmonic Pattern Butterfly ทำนายการลงของราคาหุ้น

การทำนายโดย Harmonic Pattern ผู้ใช้จะต้องฝึกดูรูปแบบกราฟและเทียบกับรูปต่างๆ หรืออาจดูประกอบกับสัญญาณการซื้อขายหรือวิธีวิเคราะห์ทางเทคนิคอื่นๆ รูปแบบกราฟ Harmonic Pattern ที่พบได้มีดังนี้ (ฝั่ง Bearish คือถ้าเห็นรูปแบบนี้กราฟจะลงอย่างรุนแรง ฝั่ง Bullish คือถ้าเห็นแบบนี้กราฟจะขึ้นอย่างรุนแรง)

ลักษณะ Harmonic Pattern สามารถทำนายการขึ้นลงของราคาหุ้น

Harmonic patterns นี้บางคนอาจจะบอกว่าใช้ง่าย บางคนก็ไม่ถนัดในการใช้ มองในแง่ของ Indicator เมื่อเทียบกับตัวอื่นๆเช่น MACD จะพบว่า Indicator อื่นๆมีการตรวจวัดที่ต่อเนื่องมากกว่า ในขณะที่ Harmonic patterns จะต้องใช้การสังเกตมาก ซึ่งคนทั่วไปไม่สามารถสังเกตได้ตลอดเวลา ดังนั้นหากท่านเป็นมือใหม่ก็ควรเรียนรู้ Indicator อื่นควบคู่ไปด้วย แต่ข้อดีของ Harmonic Pattern คือสามารถทำนายการขึ้นลงของกราฟได้ และถ้าเห็นก็ทำกำไรได้ทันที ตัวอย่างเช่น หากดูที่รูปตัวอย่างด้านบนที่จุดลูกศรสีชมพู ผู้ที่ดูออกว่านี่เป็น Pattern ที่กราฟจะลงแน่นอน ก็สามารถซื้อแบบ Short (ใน Metatrader Exness จะเรียกว่า Sell คือการซื้อขายแบบว่าถ้ากราฟร่วงเราได้กำไร ดูเพิ่มเติมได้ที่ การ Short Sale) ที่จุดสิ้นสุดของ Pattern แล้วก็ขายออกเมื่อกราฟเริ่มลงมาแล้วนิ่งๆ ไม่ลงอีกต่อไป ก็จะได้กำไรสูงสุด เพราะมีส่วนต่างสูง ในขณะที่หากใช้ Indicator แบบตรวจได้ต่อเนื่องจะทำนายแบบนี้ได้ยาก มักจะรู้เพียงแนวโน้มหลักๆเท่านั้น อย่างไรก็ตามผู้เทรดหุ้นแต่ละคนมีความถนัดต่างกัน จึงควรฝึกและทดลองเพื่อรู้ว่าการเล่นแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง

 
ข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติม
ทฤษฎีดาว (Dow Theory) ช่วยวิเคราะห์หุ้น
การวิเคราะห์กราฟเส้น
เทคนิคนับเลข TD Sequential Technique (เล่นหุ้นแนวเทคนิค)
เคล็ดลับสุดยอดนักลงทุน Warren Buffett 

 

 
วิธีสมัครสมาชิก
วิธีเอาเงินเข้าบัญชีซื้อขายหุ้น
วิธีการเล่นหุ้นออนไลน์
เริ่มต้นใหม่ เลือกหุ้นอย่างไรดี? ขอให้ท่านจงประสพความสำเร็จ
"If you can dream it, you can do it." - Walt Disney


เริ่มเล่นหุ้นง่ายๆ ทำเงินได้แบบคนรวย