เล่นหุ้นออนไลน์ เล่นหุ้นบนมือถือ

เงินน้อยเล่นหุ้น. เริ่มต้นเล่นหุ้น. สอนวิธีเล่นหุ้นออนไลน์. โปรแกรมช่วยเล่นหุ้น. วิธีสมัคร exness.

Home       FAQ คำถามที่ถามบ่อย

แนวคิดการเทรดหุ้นและเก็งกำไรของ Jesse LivermoreJesse Livermore เศรษฐีหุ้นเก็งกำไรระดับเซียน เก็งกำไรหุ้นให้รวย เก็งกำไรทอง อสังหาริมทรัพย์ น้ำมัน

Jesse Livermore นับว่าเป็นนักเทรดหุ้นในตำนานคนหนึ่ง มีบันทึกว่าในปี 1906 เขาสามารถทำกำไรจากการ Short Sell ได้กว่า 250000 เหรียญ และช่วงปี 1929 ซึ่งเป็นช่วง Great Depression หรือวิฤตฟองสบู่ วอลสตรีท เขาสามารถทำกำไรได้มากถึง 100 ล้านเหรียญ ซึ่งมูลค่ามหาศาลอย่างมากเมื่อเทียบค่าเงินปัจจุบัน แม้ว่าเขายังมีความผิดพลาดทั้งการเทรดหุ้น และในชีวิตดังเช่นคนที่ทั่วๆไปอาจมีได้ แต่การทำกำไรเป็นประวัติการณ์ของเขายังคงเป็นที่ประทับใจนัก เทรดหุ้นและนักเก็งกำไรรุ่นต่อๆมาอีกหลายสมัย เขาได้กล่าวถึงหลักการเทรดหุ้นของเขา ซึ่งได้เรียบเรียงมาบางส่วนดังนี้

1. ไม่มีอะไรใหม่ในตลาดหุ้น ทุกสิ่งล้วนเคยเกิดขึ้นแล้วทั้งนั้น
ต่างจากในวงการอื่นๆที่อาจมีอะไรใหม่ๆเกิดขึ้น ในตลาดหุ้นนั้นมีเหตุการณ์และมีวงจรที่กลับไปกลับมา สิ่งที่เคยเกิดแล้วจะเกิดซ้ำอีกตามลำดับของมัน การเก็งกำไรในตลาดหุ้นเพียงเข้าใจสิ่งที่มีอยู่เดิมก็ใช้ได้แล้ว ไม่ได้หมายความว่าความรู้ใหม่ๆไม่ดี แต่ถ้ายัง ไม่ความเข้าใจธรรมชาติของตลาดที่เป็นอยู่แล้ว ต่อให้มีความรู้ใหม่ทันสมัยแค่ไหนก็ไม่มีประโยชน์

2. การเทรดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ว่าจะได้เงินสม่ำเสมอ
ตลาดหุ้นหรือตลาดใดๆก็ตามมีช่วงเวลาที่ขึ้น ลง และสงบ หลายๆช่วงก็ไม่ได้เหมาะกับการเก็งกำไรมากนักแม้จะได้ผลตอบแทนก็น้อยนิด ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วเราไม่สามารถควบคุมได้ เราไม่สามารถทำกำไรจำนวนเท่าๆกันอย่างสม่ำเสมอจากทุกช่วง ดังนั้นไม่ว่า จะเทรดสม่ำเสมอ ทั้งวันทั้งคืนแค่ไหนก็อย่าหวังว่าจะได้เงินตลอดเวลาในเกมนี้

3. อย่าใช้สิ่งใดยืนยันความเห็นของตัวเองนอกจากการเคลื่อนที่ของราคาจะยืนยันเอง
นักเล่นหุ้นมักจะมีความเห็นและความคาดหวังบางอย่างก่อนเริ่มซื้อหุ้น แต่ความเห็นเหล่านั้นหากไม่เกิดขึ้นจริงโดยการเคลื่อนที่ของราคาในตลาด ก็ยังไม่ถือว่าเป็นจริง ไม่ว่าคนอื่นๆจะพูดว่ามันเป็นจริงเท่าใดก็ตาม

4. ตลาดไม่เคยผิด ที่มักจะผิดคือความคิดเห็น
ตลาดนั้นมีทิศทางและการเคลื่อนที่โดยไม่สนใจว่าคนทั้งหลายจะคิดอย่างไร คนที่เชื่อความคิดเห็นคนอื่นหรือตัวเอง แต่ไม่เข้าใจตลาดก็จะเป็นผู้ขาดทุนในตลาด

5. เงินที่ได้จากการเก็งกำไรมาจากการยึดถือการทำนายทางที่ถูกต้องตั้งแต่แรก
Jesse Livermore บอกว่าราคาหุ้นนั้นถ้าเดาทางถูก ก็ได้กำไรแน่นอน แต่จะได้เต็มที่หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่ายึดถือในการตัดสินใจครั้งแรกแค่ไหน เช่น หุ้นขึ้นคราวหนึ่งอาจจะขึ้นไปมากถึง 70 จุด แต่คนไม่ยึดถืออาจจะรีบร้อนขายเอากำไรตั้งแต่ 10 จุดแรกจะพลาดเงินก้อนใหญ่ไปอย่างน่าเสียดาย

6. ถ้าทิศทางหุ้นยังคงดี และทิศทางตลาดยังคงดี ก็ยังไม่จำเป้นต้องรีบขายเอากำไร
จะรู้ได้อย่างไรว่าเวลาใดที่ควรขายเอากำไร Jesse Livermore กล่าวว่าตราบใดที่ทิศของหุ้นและทิศของตลาดสอดคล้องกันก็มีโอกาสสูงมากที่จะโตต่อไป แต่ถ้าอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดไม่ดีขึ้นมา ก็ต้องมาดูว่าจะขายหรือไม่ขาย อาจไม่จำเป็นต้องขาย ก็ได้ แต่ถ้าทั้งตลาดและหุ้นยังมีทิศทางดีก็ควรเก็บไว้


ข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติม
แนวคิดการเทรดหุ้นและเก็งกำไร ของ Jesse Livermore
การเก็งกำไรกับการลงทุนต่างกันอย่างไร
การลงทุนชนิดใดที่อาจหลอกลวง หรือควรระวัง
คมคิด คนรวยหุ้น
คนที่เขาไม่เกิดมารวย เขารวยได้อย่างไร
เคล็ดลับสุดยอดนักลงทุน Warren Buffett

 


 

 

 
วิธีสมัครสมาชิก
วิธีฝากเงินเข้าบัญชีซื้อขายหุ้น
วิธีการเล่นหุ้นออนไลน์
เริ่มต้นใหม่ เลือกหุ้นอย่างไรดี? ขอให้ท่านจงประสพความสำเร็จ
"If you can dream it, you can do it." - Walt Disney


เริ่มเล่นหุ้นง่ายๆ ทำเงินได้แบบคนรวย