เล่นหุ้นออนไลน์ เล่นหุ้นบนมือถือ

เงินน้อยเล่นหุ้น. เริ่มต้นเล่นหุ้น. สอนวิธีเล่นหุ้นออนไลน์. โปรแกรมช่วยเล่นหุ้น. วิธีสมัคร exness.

Home       FAQ คำถามที่ถามบ่อย

MACD คืออะไร (บทความเกี่ยวกับแนวทางเทรดหุ้นเชิงเทคนิค)


หากพูดถึง Indicator ที่ง่าย มีประโยชน์ และผู้ที่ต้องการเล่นหุ้นแนวเทคนิคให้ได้กำไรควรรู้จัก ก็คงหนีไม่พ้นชื่อ MACD หลายๆคนที่เคยใช้โปรแกรมเทรดหุ้นอาจเคยเห็นชื่อนี้มาแล้ว (ใน MetaTrader สำหรับ PC จะอยู่ที่เมนู Insert - Indicator - custom) แต่ไม่รู้ว่าใช้งานอย่างไร

MACD เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการหาจุดเข้าซื้อของหุ้น และวิเคราะห์ทิศทางของหุ้น ชื่อ MACD นั้นฟังดูงง แต่ถ้าแกะคำย่อดูจะได้คำว่า Moving Average Convergence Divergence ก็จะได้ไอเดียว่ามันคือ Moving Average ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาอีกระดับนั่นเอง ซึ่งการใช้งานก็คล้ายๆ Moving Average ทั่วไปคือดูการตัดกันของเส้น แต่มีความพิเศษเพิ่มเติมเข้ามา

ลักษณะทั่วไปของ MACD คือ จะประกอบด้วย 2เส้นโค้ง และ 1 เส้นตรงกลาง (เส้น 0)

การดู Indicator MACD ดูช่วงที่เข้าซื้อ

สังเกตที่เส้นโค้ง จะมีเส้นหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงกว่าอีกเส้นหนึ่ง (ในโปรแกรม Metatrader สำหรับ PC เส้นนี้จะเป็นขีดตั้งทีเทาเรียงกัน ในโปรแกรมอื่นๆอาจต่างกันไป แต่ก็ใช้งานลักษณะเดียวกัน)

สัญญาณขาขึ้นที่รุนแรงจะมี 2-3 สัญญาณบ่งชี้คือ
1. เส้นโค้งทึบตัดกับเส้นโค้งบาง (ดูเลข 1)
2. เส้นโค้งทึบตัดผ่านเส้น 0 (เลข 2)
3. เส้นโค้งบางทะลุผ่านเส้น 0 (เลข 3)

ยิ่งมีสัญญาณบ่งชี้สูงเท่าใด ยิ่งเป็นการยืนยันแนวโน้มขาขึ้นที่แรงมากเท่านั้น นักเล่นหุ้นสามารถเข้าซื้อที่สัญญาณซื้อครั้งใดๆก็ได้ ใครที่รีบร้อนหน่อยก็ซื้อตั้งแต่ครั้งที่ 1 แต่ใครอยากดูให้มั่นใจก็รอให้เกิดสัญญาณครั้งที่ 2 และ 3 ก็ได้

แต่จะสังเกตว่าเมื่อทั้ง 2 เส้นผ่านเส้น 0 ไปแล้ว จะมีสัญญาณเดียวที่เหลืออยู่คือ ให้เส้นโค้งทึบพุ่งทะลุกับเส้นโค้งบางอีกครั้ง ซึ่งมักจะอ่อนตัว ตัวอย่างเช่น (จุดที่ 4)

ทำไมจึงอ่อนตัว? อธิบายตามหลักความเชื่อของตลาดหุ้น หรือ Forex ได้ว่า เมื่อคนจำนวนมากในตลาดเข้าซื้อหุุ้น ก็จะมีหุ้นอยู่ในมือจำนวนมาก สถานะนี้ คนที่จะซื้อเพิ่มจึงลดจำนวนลง และผู้ที่มีหุ้นอยู่แล้วก็จะทยอยขายออกไปเรื่อยๆ ทำให้ราคาลงต่ำอยู่ ตลอด ให้สังเกตที่พื้นที่ใต้เส้นทึบจะดูเยอะมาก เชื่อกันว่าพื้นที่ตรงนี้ยิ่งเยอะ ราคาหุ้นก็จะพยายามวกกลับไป ใกล้เคียง 0 เสมอ ดังนั้นผู้ที่เข้าซื้อในจุดที่ 4 นี้ก็มักคาดหวังกำไรได้ไม่มาก

รูปต่อไปจะอธิบายสัญญาณให้ขายออก ขอบอกก่อนว่าสัญญาณขายมักมีความรวดเร็วต่างจากสัญญาณซื้อ เพราะคนส่วนใหญ่นั้นเมื่อยังไม่ซื้อหุ้น ก็รู้สึกไม่มีอะไรต้องเสีย แต่เมื่อซื้อไปแล้วก็มักอยู่ไม่เป็นสุข จดจ้องว่าจะขายเมื่อไร ผู้ที่ใช้ Indicator ใดๆ จึงควรไวเป็นพิเศษ เพราะทฤษฎีอาจไม่ตรงกับทางปฏิบัติก็ได้

การใช้ Indicator MACD ดูช่วยที่ควรขาย

หมายเหตุ : การพิจารณานี้สำหรับคนที่เล่นทำกำไรระยะสั้นๆเป็นหลัก สำหรับคนที่เล่นระยะยาวๆจะต้องดูแนวโน้มระยะยาวอีกทีหนึ่ง

สัญญาณขายจะมี 2-3 สัญญาณ ดังนี้
1. เส้นทึบร่วงลงต่ำกว่าเส้นบาง (เลข 1)
2. เส้นทึบพยายามจะยกตัวขึ้นแต่ก็ไม่พ้นเส้นบางอยู่ดี (เลข 2)
3. เส้นทึบร่วงลงต่ำกว่าเส้น 0 ตรงนี้ไม่มีลูกศรชี้ให้เพราะคนที่ขายตรงนี้มักจะสายไปแล้ว

จะเห็นว่าหากใช้ดีๆแล้ว MACD เป็น Indicator หนึ่งที่สามารถบอกถึงสัญญาณการซื้อ ขาย กลับทิศทางได้ดีพอสมควร เหมือนการตรวจชีพจรของตลาด แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับการเข้าใจธรรมชาติของตลาดหุ้นด้วย ซึ่งเราจะสามารถค่อยๆ เรียนรู้ได้โดยสังเกต และใช้ MACD บ่อยครั้ง
ข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติม
การใช้ Indicator Moving Average
การใช้ Indicator RSI
Hold Long คืออะไร
เทคนิคที่จะช่วยลดการขาดทุนและช่วยคุณทำกำไร
แนวคิดทฤษฎีดาว (Dow Theory)

 


 

 

 
วิธีสมัครสมาชิก
วิธีฝากเงินเข้าบัญชีซื้อขาย หุ้น
วิธีการเล่นหุ้นออนไลน์
เริ่มต้นใหม่ เลือกหุ้นอย่างไรดี? ขอให้ท่านจงประสพความสำเร็จ
"If you can dream it, you can do it." - Walt Disney


เริ่มเล่นหุ้นง่ายๆ ทำเงินได้แบบคนรวย