Omicron กระทบต่อตลาดหุ้นและตลาด Crypto อย่างไรบ้าง

หลังจากมีข่าวเชื้อไวรัสโควิดสายพันธ์ Omicron ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบใหม่ล่าสุด ได้แพร่กระจายไปยังประเทศต่างๆ ทำให้เกิดผลกระทบต่อตลาดหุ้นและตลาด Cryptocurrency ในหลายทาง มีหลายแนวคิดเกี่ยวกับการอธิบายและคาดการณ์ผลกระทบของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้ จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันครับ

COVID-19 กระทบหุ้น

ผลต่อตลาดหุ้น

ตลาดหุ้น อาจมองได้ว่า เป็นตัวแทนของธุรกิจปกติและเศรษฐกิจโดยรวม หากข่าวออกมาแล้วคาดว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มดี ตลาดหุ้นจะปรับตัวขึ้น แต่ถ้าไม่แน่ใจ อาจจะแกว่งตัวด้านข้าง (Sideway) หรือถ้าค่อนไปทางไม่ดีต่อเศรษฐกิจ ก็จะปรับตัวลง

แล้วเชื้อ Omicron ดีหรือไม่ดีต่อเศรษฐกิจโดยรวม

ในช่วงแรกเนื่องจากเป็นเชื้อใหม่ จึงไม่แน่นอน และเกิดการขายเพื่อลดความเสี่ยงก่อน นักลงทุนหลายคนจะขายออกมาเพื่อดูสถานการณ์ หรือบางคนอาจมีกำไรพอสมควรแล้วและหาจังหวะขาย ซึ่งทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวลง แทบทุกประเทศเมื่อมีข่าวค้นพบไวรัสโควิด สายพันธุ์ใหม่ Omicron ครั้งแรก

หลังจากนั้นหากเชื้อมีความรุนแรง หรือส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างหนัก ก็จะทำให้ตลาดดิ่งลง และอาจต่ำกว่าเดิม (ทำ New low) เรื่อยๆ แต่ถเ้าพบว่า เชื้อตัวใหม่ไม่ได้ร้ายแรงอะไรมากกว่าตัวเดิมที่ระบาดอยู่ หรือไม่ได้มีนัยสำคัญ ตลาดก็มีแนวโน้มจะกลับเข้าสู่ทิศทางเดิมที่มีมา

อีกปัจจัยหนึ่งคือการ Lockdown หากมีการ Lockdown จะกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างมาก ไม่ว่าจะมีโควิดแพร่ระบาดหนักหรือไม่ก็ตาม จะเห็นว่าประเทศสหรัฐอเมริกา แม้จะมีการระบาดค่อนข้างมาก แต่ด้วยการไม่ Lockdown ทำให้เศรษฐกิจสามารถเดินไปได้ และตลาดหุ้นโดยรวมของสหรัฐอเมริกาปรับตัวขึ้น จนกระทั่งมีการขายทำกำไรช่วงหลัง หลังจากเกิดการขายทำกำไรอย่างหนักแล้ว ก็คงต้องรออีกสักพัก กว่าจะเดินหน้าต่อ หรืออาจร่วงลงก็ได้ แต่จะร่วงมาก ร่วงน้อย อยู่ที่สถานการณ์ในขณะนั้นว่าดีต่อเศรษฐกิจหรือไม่

แต่สำหรับประเทศที่มีการ Lockdown อยู่แล้ว และมีการปลด Lockdown บางครั้งแค่มีข่าวว่าเตรียมจะปลดเท่านั้น ตลาดหุ้นก็เริ่มขึ้นทันที เพราะเศรษฐกิจจะดำเนินต่อไปได้ และการ Lockdown บางพื้นที่จะมีผลน้อยกว่า Lockdown ทั้งประเทศ

สรุปก็คือ Omicron จะส่งผลอย่างไร มองที่สองปัจจัย คือ ร้ายแรงกว่าตัวเก่าหรือไม่ และส่งผลให้เกิด Lockdown หรือไม่

ผลต่อตลาด Cryptocurrency

ตลาด Cryprocurrency หรือเงินสกุลดิจิตอล เช่น Bitcoin นั้น กำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการสินทรัพย์ทางเลือก นอกจาก อสังหาริมทรัพย์ หุ้น ทองคำ หรือบางคนก็เอาไว้สะสมเงินออม ตลาดนี้เป็นช่วงขาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015 และมีแนวโน้มจะขึ้นต่อไป แต่อาจจะไม่ใช่การขึ้นทันที สกุลเงินดิจิตอลหลายตัวกำลังอยู่ในช่วงพักตัว เนื่องจากโดนขายทำกำไรในช่วงที่ผ่านมา

เนื่องจากสกุลเงินดิจิตอลตัวหลักๆ เช่นบิทคอยน์ มักใช้เป็นสินทรัพย์ประเภทสะสม และต้านเงินเฟ้อ เช่นเดียวกับทองคำ ดังนั้นการที่เศรษฐกิจไม่ดี ไม่ว่าจะจากสงคราม บริษัทใหญ่ล้ม หรือโรคระบาด ก็ไม่ได้มีผลทำให้ราคาต่ำลง อาจมีผลทางอ้อม คือคนบางส่วนขายเหรียญดิจิตอลออกมาใช้จ่าย แต่ก็ไม่ได้มีมากนัก และเนื่องจากตลาดนี้เป็นขาขึ้นมาตลอด จึงยังคงยืนยันแนวโน้มเดิมต่อไป อย่างไรก็ตามสำหรับนักลงทุนระยะสั้น หรือนักเทรดทำกำไร ตลาด Cryptocurrency มีความผันผวนสูงมาก และมีการเก็งกำไรหลายรูปแบบ ทำให้แม้ข่าวลบนั้น จะไม่มีผลอะไรต่อพื้นฐานของสกุลเงินดิจิตอลก็ตาม แต่มักจะเกิดความปั่นป่วนขึ้น แต่สำหรับนักลงทุน นักสะสม หรือนักเทรดระยะยาว จะมีผลน้อยกว่า เพราะกรอบการแกว่งของ Cryptocurrency จะกว้างกว่าของหุ้น ความปั่นป่วนจุดเล็กๆ จะโดนกลืนเป็นส่วนหนึ่งของภาพใหญ่ (เช่น หากดูปี 2011-2015 ในกราฟ Bitcoin ย้อนหลังก็แทบจะไม่เห็นความแตกต่างเลย)

อีกปัจจัยหนึ่งก็คือ หากโควิด-19 ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลต่อไปที่การเปลี่ยนแปลงค่าของสกุลเงิน เช่น ทำให้เงินสกุลดอลล่าร์สหรัฐ (USD) แข็งค่า หรืออ่อนค่ามากๆ ก็จะทำให้ราคา Cryptocurrency ได้รับผลทางอ้อม ถ้าค่าเงินแข็ง สกุลเงินดิจิตอลมีแนวโน้มอ่อนลง แต่ถ้าค่าเงินอ่อน สกุลเงินดิจิตอลก็มักจะแข็งค่าขึ้น สวนทางกันไป หรือถ้ามีประเทศใดมีนโยบายเชื่อมต่อระบบการเงินเข้าสู่ Cryptocurrency ตัวใดมากขึ้น ก็จะมีผลดีต่อ Cryptocurrency ตัวนั้นๆ หรือหากมีการ Lockdown จนตลาดหุ้นย่ำแย่หรือตลาดหุ้นประเทศนั้นไม่น่าสนใจ ก็อาจมีการเทรด Cryptocurrency ทดแทน ทำให้เกิดการไล่ราคาให้สูงขึ้นได้

โดยรวมแล้ว เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้น่าจะมีผลกระทบต่อตลาด Cryptocurrency โดยตรงไม่มากนัก แต่ถ้าจะมีก็เป็นทางอ้อม ซึ่งจะเกี่ยวกับค่าเงินและกิจกรรมที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency ของประเทศนั้นๆ ครับ

1 comment on “Omicron กระทบต่อตลาดหุ้นและตลาด Crypto อย่างไรบ้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *