การเลือกตั้งมีผลต่อตลาดหุ้นอย่างไร และตัวอย่างจากอินเดีย

ช่วงที่ใกล้เลือกตั้ง และมีการแข่งขันหาเสียงอย่างคึกคัก คนจะสนใจว่ามีผลต่อตลาดหุ้นอย่างไรในวันนี้จะยกตัวอย่าง ประเทศอินเดียซึ่งมีการเมืองใหญ่ 2 ขั้วและพรรคเล็กๆสลับกันขึ้นเป็นรัฐบาล ซึ่งใกล้เคียงกับประเทศไทย สามารถสรุปได้ดังนี้

 • ก่อนเลือกตั้งหุ้นมักจะขึ้นเสมอ ตีความได้ว่า บรรยากาศของการเลือกตั้งนั้นจะมีความหวัง ทั้งจากนโยบายของผู้สมัคร และหวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะแก้ไขปัญหาบางอย่างที่เคยมีมาไปได้ไม่มากก็น้อย ในสภาวะประเทศไทยปัจจุบันอาจจากอินเดียคือ มีบทบาทของอำนาจทหารที่มีผลต่อการกำหนดเวลาเลือกตั้ง ทำให้ความเชื่อมั่นไม่แน่นอน ขึ้นๆลงๆ นักลงทุนจะมองเป็นความความเสี่ยงและหันไปลงทุนในที่ๆเสี่ยงน้อยกว่า หรือมีการเติบโตชัดเจนกว่า

ดัชนีหุ้นอินเดียเมื่อผ่านการเลือกตั้ง Indian Nifty Stock chart 1995-2015
ดัชนี NIFTY 50 ซึ่งรวมหุ้น 50 อันดับของอินเดีย ในรูปแสดงตั้งแต่ปี 1995 ถึง 2015 การเลือกตั้งอินเดียจะมี 2 พรรคหลักมักจะสลับกันเป็นรัฐบาลทุกๆ 3-5 ปี
 • เมื่อจัดตั้งรัฐบาลได้หุ้นจะขึ้น การจัดตั้งรัฐบาลทำให้เกิดความชัดเจนขึ้นในการบริหารประเทศ และสามารถปฎิบัติหน้าที่สานต่อสิ่งที่ทำไว้เดิมหรือนำนโยบายใหม่มาปฏิบัติได้
 • หลังเลือกตั้งไม่ว่าพรรคไหนจะชนะเลือกตั้ง ตลาดหุ้นก็ยังคงเติบโตในปริมาณพอๆกัน นั่นอาจแสดงว่า ปัจจัยที่ทำให้เติบโตหรือไม่เติบโตมักจะมาจากสาเหตุอื่นๆ เช่น สภาวะของอุตสาหกรรมหลักของประเทศ ภัยธรรมชาติ แต่ถ้ารัฐบาลมีความสามารถที่จะจัดการได้ดีก็จะทำให้ผลเสียน้อยลง แต่ในส่วนของนโยบายที่รัฐบบาลจะออกมานั้นก็จะมีผลต่ออุตสาหกรรมแต่ละส่วนต่างๆกันไป
 • หุ้นโดยรวมจะเติบโต  เอกชนโดยเฉพาะรายใหญ่นั้นมีการพัฒนาไม่หยุดยั้ง และไม่รอภาครัฐจึงสามารถเติบโตไปได้เร็วอยู่แล้ว เพราะหุ้นเหล่านี้มีแผนการล่วงหน้าและมีตลาดรองรับ อาจมีกรณียกเว้นบ้างแต่ไม่มากนัก
 • หุ้นที่ดีจะเติบโต หุ้นที่ไม่ดียังไงก็ร่วง หุ้นที่ดีจะมีความสามารถเติบโตได้มากกว่าหุ้นที่ไม่ดี ซึ่งหุ้นที่ไม่ดีในที่นี้อาจจะมีปัญหาด้านการบริหาร หรือบัญหาภายใน ไม่ว่ายังไงการเลือกตั้งก็ช่วยไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาภายในให้เสร็จจึงจะกลับมาเติบโตอีกครั้ง

ในปัจจุบันมีการรวบรวมหุ้นเด่นๆของตลาดมาไว้ในที่เดียวในลักษณะกองทุน เช่น บลจ.กรุงศรี ก็มี KFENSET50 ลงทุนในหุ้นเด่นๆในไทย หรือ KF-CHINA ก็ลงทุนในดัชนีหุ้นของจีน หรือ บลจ.กสิกร ก็มี K-CHINA ลงทุนในหุ้นจีน K-JP ลงทุนในหุ้นญี่ปุ่น หรือการซื้อ Future ก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนในโปรแกรมเทรดหุ้นและ Forex ของ Exness จะสามารถเล่นดัชนีตลาด NYMEX (ตลาดหุ้นของสหรัฐอเมริกา) ได้ เพราะเป็นตลาดที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

7 comments on “การเลือกตั้งมีผลต่อตลาดหุ้นอย่างไร และตัวอย่างจากอินเดีย

 1. วินยา

  การเลือกตั้งเป็นกระบวนการที่ดีต่อตลาดหุ้น

  Reply
 2. ดอน

  รัฐบาลที่ฉลาดและมาจากประชาชนทำให้เศรษฐกิจดีมาก

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *