ธนาคารกลางประเทศจีนแจงนโยบายการเงินหนุนเศรษฐกิจ เน้นปฏิรูปและลดความเสี่ยง

ธนาคารกลางจีน (PBOC ; People’s Bank of China – 中国人民银行 ) ได้ยืนยันที่จะพัฒนาและปรับปรุงกฏระเบียบด้านการเงินเพื่อรองรับเศรษฐกิจที่แท้จริง ป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน และสนับสนุนให้มีการปฏิรูประบบการเงินเชิงลึก

PBOC ระบุถึงนโยบายขั้นต่อไปในรายงานเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายการเงินในไตรมาส 4/2561 ว่า นโยบายการเงินที่รอบคอบ โดยการผ่อนคลายหรือคุมเข้มตามความเหมาะสมนั้น ควรจะมุ่งเน้นไปที่การปรับนโยบายที่สวนทางกับวัฏจักร และรักษากฏระเบียบมหภาคที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดความสมดุลของเป้าหมายนโยบายที่หลากหลาย

สำหรับการคาดการณ์เกี่ยวกับการดำเนินนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อช่วยหนุนเศรษฐกิจนั้น รายงานของ PBOC ระบุว่า ยังคงมีโอกาสอย่างมากที่จะปรับปรุงนโยบายการเงิน และยังไม่จำเป็นสำหรับ PBOC ที่จะซื้อสินทรัพย์จำนวนมาก อาทิ พันธบัตรกระทรวงการคลัง และดำเนินนโยบาย QE

สำนักข่าวซินหัว ( Xinhua News Agency 新华通讯社 ) รายงานว่า รายงานของ PBOC ซึ่งมีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ยังระบุด้วยว่า PBOC จะพยายามกระตุ้นให้สถาบันการเงินของจีนให้ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นแก่บริษัทเอกชนขนาดเล็ก บริษัทด้านเทคโนโลยีขั้นสูง และอุตสาหกรรมเกิดใหม่ รวมถึงสนับสนุนการปรับโครงสร้าง และการปรับปรุงภาคการผลิต
นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า PBOC จะเดินหน้าปฏิรูปเชิงลึกต่ออัตราดอกเบี้ยที่อิงตลาด และปฏิรูประบบกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน

ทั้งนี้ PBOC จะดำเนินการเพื่อรักษาความยืดหยุ่นของอัตราแลกเปลี่ยนหยวน สนับสนุนการบริหารจัดการเศรษฐกิจมหภาคอย่างรอบคอบระมัดระวัง หากจำเป็น เพื่อทำให้การคาดการณ์ของตลาดมีเสถียรภาพ รวมไปถึงการรักษาเสถียรภาพขั้นพื้นฐานของอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนในระดับที่เหมาะสมและมีความสมดุล

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq27/2957852

2 comments on “ธนาคารกลางประเทศจีนแจงนโยบายการเงินหนุนเศรษฐกิจ เน้นปฏิรูปและลดความเสี่ยง

 1. ฟอเร็กจีน

  จีนเป็นประเทศที่รวยและเทรด forex เยอะมาก

  Reply
 2. ธนาคารคริปโต

  เฮ้ฉันเป็นครั้งแรกที่นี่ ฉันเจอกระดานนี้และพบว่ามีประโยชน์จริง ๆ & มันช่วยฉันได้มาก

  ฉันหวังว่าจะนำเสนอสิ่งหนึ่งอีกครั้งและช่วยเหลือผู้อื่นเช่นคุณช่วยฉัน

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *