ทำไมหุ้นขึ้นหลังการยุบพรรค และหุ้นขึ้นจริงหรือไม่

ข่าวการยุบพรรค ทษช. (ไทยรักษาชาติ) ที่ผ่านไปนั้น หลังจากมีการยุบพรรคกันเรียบร้อยแล้ว ก็มีข่าวหุ้นดีดตัวขึ้นทันที เป็นเพราะอะไร

ทำไมหุ้นขึ้นหลังยุบพรรค
ข่าวจากหนังสือพิมพ์ออนไลน์มติชน กล่าวถึงดัชนีหุ้นที่ปรับตัวสูงขึ้นหลังยุบพรรค

กำลังซื้อของตลาดหุ้นโดยส่วนใหญ่จะมาจากนักลงทุนรายใหญ่ และสถาบันการลงทุนขนาดใหย่ ซึ่งมีทั้งไทยและต่างประเทศ แต่เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่มีพื้นที่การเติบโตได้ทางเศรษฐกิจต่อไปได้ (พูดง่ายๆก็คือยังโตถึงขั้นสูงสุด) สถาบันการลงทุนต่างชาติไม่น้อยจึงเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

หากจะย้อนดูดัชนีวันที่ 5-6 มีนาคม 2562 จะพบว่า ดัชนีตกลงมาอย่างมาก (ก่อนหน้าลูกศร A) จากนั้นมีการแกว่งทิศทางไม่แน่นอนมาก่อนที่จะมีการตัดสิน นั่นเป็นเพราะการตัดสินยุบพรรคเป็นสิ่งที่อาจกระทบต่อภาพรวมของประเทศ แต่ไม่มีความชัดเจนว่าจะกระทบไปทางใด (ลูกศร A) เมื่อตัดสินยุบพรรคเรียบร้อยแล้ว แรงซื้อที่อัดอั้นจึงเห็นทิศทางที่แน่นอน และเข้าซื้อจนดัชนีพุ่งสุงขึ้นตามลูกศร B

ดัชนี SET ย้อนหลังในวันที่ 4-8 มีนาคม พบว่าหุ้นที่ขึ้นนั้นก็ยังมีทิศทางไม่นอนเมื่อเทียบกับกระแสที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากแรงซื้อที่เข้ามานี้เกิดจากการสะสมระหว่างความมั่นใจในช่วงก่อนหน้านั้น ไม่ได้เกิดจากปัจจัยตัวอื่นๆเป็นใจด้วย ถามว่ารู้ได้อย่างไร? ก็ดูจากวันที่ 4 และ 5 ก็พอจะรู้ทิศทางว่ามีทิศทางโดยรวมในทางขาลงมากกว่าขาขึ้น หุ้นที่ขึ้นในช่วง B จึงขึ้นแบบไม่แรงนัก และทิศทางไม่ชัดเจน เมื่อชนกับวันหยุดคือวันเสาร์อาทิตย์ที่ 9 และ 10 (ช่วง C) คนที่ซื้อในช่วง B ก็ใจตุ้มๆต่อมๆ บางคนเตรียมขาย Short รอ

เวลามีข่าวหุ้นขึ้นหรือลงนั้น นักลงทุนควรศึกษาตลาดให้ดีด้วย หลายๆครั้งครั้งข่าวที่ออกมาก็ไม่สะท้อนความเคลื่อนไหวที่แท้จริงในตลาด ซึ่งจะไปโทษสำนักข่าวไม่ได้ เพราะสำนักข่าวส่วนใหญ่ก็มุ่งเน้นคนกลุ่มใหญ่ที่ไม่ได้เป็นนักลงทุน ถ้าเขียนข่าวแบบนักลงทุนก็คงจะไม่มีใครอ่าน เรื่องนี้นักลงทุนจึงต้องติดตามการเลื่อนไหวของตลาดด้วยตัวเองและดูข่าวเป็นส่วนประกอบ

.

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

8 comments on “ทำไมหุ้นขึ้นหลังการยุบพรรค และหุ้นขึ้นจริงหรือไม่

 1. หงส์

  งั้นที่ได้ยินมาก็ผิดน่ะสิ เฮ้อสื่อช่างตีข่าว

  Reply
 2. วินาส

  เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จัดงานสัมมนาพรรค เสริมศักยภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 21-22 ก.ค. ที่ผ่านมาในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยใช้รีสอร์ตที่มีปัญหาถูกจับว่าบุกรุกป่า ม.6 ต.ไทยสามัคคี เป็นสถานที่จัดงาน นั้น

  สถานที่จัดงานดังกล่าวเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่าเคยถูกพนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติเข้าจับกุมมาแล้วถึง 2 ครั้ง ข้อหาบุกรุกป่า เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2555 เนื้อที่ 20 ไร่ ต่อมาวันที่ 31 มี.ค.2560 จับเพิ่มอีก 30 ไร่ 2 งาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบบริเวณโดยรอบ พบสิ่งปลูกสร้างจำนวน 18 รายการ โดยเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้ว พื้นที่ดังกล่าวมีสถานะเป็นพื้นที่ป่าและยังอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ

  การเข้ามาซื้อที่ดิน ยึดถือครอบครองที่ดินและประกอบกิจการรีสอร์ต เพื่อแสวงหาประโยชน์ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยทรัพยากรธรรมชาติของประเทศการที่พรรคพลังประชารัฐหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลได้ไปจัดสัมมนาในรีสอร์ตดังกล่าว ทั้งๆที่กำลังจะมีการแถลงนโยบายของรัฐบาล ในระหว่างวันที่25-26 ก.ค.นี้

  และหนึ่งในนโยบายหลักข้อ 10 คือ การฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและการรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อการสร้างการเติบโตอย่างยั้งยืนนั้น ช่างเป็นการย้อนแย้งที่ไม่ควรกระทำ และถือได้ว่าเป็นการส่งเสริม สนับสนุนให้รีสอร์ตดังกล่าวกระทำการอันเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ

  ซึ่งต้องห้ามตาม ม.45 แห่งพรป.พรรคการเมือง 2560 อันมีความผิดตาม ม.92(3) อันเป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองได้ ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของนายทะเบียนพรรคการเมืองและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามบทบัญญัติดังกล่าว เพราะมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคพลังประชารัฐได้กระทำการฝ่าฝืนจริง

  ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง และ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อดำเนินการไต่สวน และ ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐต่อไป โดยจะเดินทางไปยื่นในวันที่ 24 ก.ค. เวลา 10.00 น.ที่ สำนักงานกกต.ศูนย์ราชการ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *