5G คืออะไร ส่งผลกับหุ้นอย่างไร

5G ย่อมาจาก 5th Generation หรือ รุ่น (Generation) ที่ 5 ของการสื่อสารแบบไร้สาย กล่าวคือการสื่อสารด้วยโทรศัพท์สมัยก่อนจะต้องมีสายโทรศัพท์ แต่ต่อมาก็ได้พัฒนาไปให้สามารถรับสัญญาณจากในอากาศได้โดยไม่ต้องมีสาย โดยใช้อุปกรณืขนาดเล็กลง ซึ่งคลื่นในระยะแรกๆ ยังไม่ดีมากนัก แต่ต่อมาก็ดีขึ้น และสามารถส่งข้อมุลได้มีความสะดวกมากขึ้น

คลื่นมือถือ 1G สามารถโทรออก-รับสายได้อย่างเดียว เริ่มต้นในปี พศ. 2522 โดยบริษัทจากญี่ปุ่นเป็นตัวตั้งตัวตี

คลื่นมือถือ 2G สามารถส่งข้อความ (SMS) หากันได้ เริ่มในช่วงปี พศ. 2534 โดยมีบริษัทจากฟินแลนด์ ภายหลังสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้แต่ความเร็วต่ำ ประกอบกับโทรศัพท์มือถือในยุคนี้มีประสิทธิภาพจำกัดในด้านความจำ การแสดงผล และการประมวลผล จึงไม่นิยมใช้งานอินเตอร์เน็ตมากนัก

คลื่นมือถือ 3G เริ่มประมาณปี พศ. 2541 ที่ประเทศญี่ปุ่น พัฒนาความเร็วของอินเตอร์เน็ตให้สูงขึ้น โดยความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 42 Mbps ประกอบกับ โทรศัพท์มือถือในยุคนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในด้านความจำ การแสดงผล และการประมวลผล เริ่มเกิด Smartphone และมี Application (App) ให้สามารถทำสิ่งต่างๆได้มากขึ้น จึงเป็นยุคที่คนนิยมใช้อินเตอร์เน็ตผ่านมือถือกันมากกว่าเดิม

คลื่นมือถือ 4G พัฒนาให้ความเร็วเพิ่มเป็น 1000 Mbps หรือ 25 เท่า

คลื่นมือถือ 5G กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา คาดว่าจะเพิ่มความเร็วได้ไม่น้อยกว่า 10000 Mbps หรือ 10 เท่า และจะมากกว่านั้นหลังจากพัฒนาเต็มที่

ยุคของ 5G คาดว่าจะปลดล็อกทำให้สิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันอยู่ในรูปแบบการเชื่อมต่อแบบ Internet หรือ Internet of Things (IOT) มากขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะมีการใช้
Internet of Things (IOT) กันมากขึ้นเรื่อยๆจนเกือบจะครบทุกวงการ

Internet of Things (IOT) คือการที่อุปกรณ์เครื่องมือ สิ่งของใช้สามารถเชื่อมต่อหากันได้ มีข้อมูล รายงานและสร้างความสะดวกกับผู้ใช้ได้มากขึ้น อาจมีการพัฒนาคู่ไปกับ Big Data และ AI ซึ่งจะทำให้รู้ใจผู้ใช้งานและตอบสนองได้มากขึ้น

 1. รถยนต์ จากเดิมที่มีคนขับ ปัจจุบันมีงานวิจัยว่ารถที่ขับโดยเทคโนโลยี AI ที่ใช้
  Internet of Things (IOT) มีอัตราเกิดอุบัติเหตุต่ำกว่ารถแบบอื่นๆ
 2. บ้านที่สามารถดูแลตัวเองได้ โดยเปิดปิดเอง สามารถควบคุมอุปกรณ์ได้จากนอกบ้าน และมีระบบ AI คอยสอดส่อง ลดการเกิดอุบัติภัย
 3. Gadget ที่ติดตัว เป็นของใช้ของคนๆนั้น จะรู้ใจคนๆนั้น สามารถสั่งการได้ดั่งใจ
 4. อื่นๆอีกมากมาย เช่น เมือง ถนน

แล้วการเข้ามาของ 5G และ Internet of Things (IOT) จะเป็นผลดีกับหุ้นตัวไหน?

 1. อย่างแรกเลยคือ กิจการที่เกี่ยวกับคลื่น 5G
 2. บริษัทที่ทำ Internet of Things ก่อน ซึ่งจะเริ่มจากอุปกรณ์ในบ้าน
 3. บริษัทผลิต Gadget ที่มีความทันสมัยได้รับอานิสงค์ด้วย
 4. รถยนต์ หรือยานพาหนะที่มีระบบอัจฉริยะ
 5. การแพทย์และสุขภาพ มีแนวโน้มจะนำเทคโนโลยีเข้ามาเสริม แต่ส่วนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะเกิดกำไรหรือไม่ ต้องพิจารณาจากรายรับและรายจ่ายที่เปลี่ยนไป

8 comments on “5G คืออะไร ส่งผลกับหุ้นอย่างไร

 1. Brett Mycles

  It’s essential, It’s likely you have remarkable website. I’m genuinely enjoying the design along with design of the web site. It’s a simple for the eyes that makes it considerably more pleasant will come the following as well as pay a visit to often.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *