ไม่มีเวลาเทรดหุ้นเอง ทำอย่างไร?

ไม่มีเวลาเทรดหุ้นเอง ทำอย่างไร? การเทรดหุ้นเองมีข้อดีหลายอย่างเช่น สามารถฝึกทักษะได้ สามารถทดลองหลายๆตลาด สามารถปรับกลยุทธ์ตามสถานการณ์ได้ แต่นักเล่นหุ้น และนักเล่น Forex หลายคนก็ไม่มีเวลาจะเทรดเองตลอดเวลา แล้วจะทำอย่างไรจึงจะได้กำไรจากการเทรด แม้เราจะไม่มีเวลาเทรด?

มี 2 วิธี

 1. ใช้ Expert Advisor หรือสคริปต์สำหรับเทรด ให้โปรแกรมอ่านและซื้อขายเองโดยเราไม่ต้องไปยุ่ง (ดูวิธีใช้ EA หรือ Expert Advisor เบื้องต้น ได้ที่นี่) วิธีนี้มีข้อดีคือ เราสามารถเขียนได้ด้วยตนเอง ว่าจะให้ซื้อจังหวะไหน ขายจังหวะไหน หรือเราไปโหลด EA มา ก็จะมีคนเขียนตรงนี้ให้ เราแค่รันโนโปรแกรม ส่วนใหญ่จะได้ผลสม่ำเสมอ ซึ่งต้องดูว่า EA นั้นเขียนสำหรับตลาดอะไร และใช้ให้ถูกตลาด ข้อเสียคือ ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ หรือเปิดใช้ VPN (เช่าเครื่องอื่นเปิดแทน) โดยมากจะนิยมเปิดเครื่องทิ้งไว้ เพราะสามารถจะดูผลการซื้อขายได้
 2. ใช้ Social Trading ซึ่งเราสามารถเลือกคนที่เทรดเป็นประจำอยู่แล้ว ให้ตัดสินใจเทรดแทนเรา (ดูวิธีใช้ Social Trading ที่นี่) โดยจะมีคนที่เปิดเป็นนักเทรดประจำใน Social Trading จากทั่วโลกมาให้เลือกพร้อมผลงานในเดือนก่อนๆ ให้เราตัดสินใจ เมื่อเราเลือกคนหนึ่งแล้วโปรแกรมจะสั่งให้เทรดตามเขาตามวงเงินที่เราต้องการจนกว่าเราจะสั่งให้หยุด ทุกครั้งเขาได้กำไร เราก็จะได้กำไรด้วย ถ้าเขาขาดทุน เราก็จะขาดทุนด้วย วิธีนี้เป็นที่นิยมกันมาก ข้อดีคือ คนที่เทรดให้เราเป็นคนจริงๆ จึงสามารถตัดสินใจได้ตามสถานการณ์ ข้อเสียคือ คนที่เทรดนั้นหากไปนอน ก็จะหยุดเทรด รายได้ของเราไม่ได้ 24 ชั่วโมง เพียงแต่เราไม่ได้เทรดเองเท่านั้น

2 วิธีนี้ล้วนแต่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ไม่มีแบบไหนที่ดีกว่ากัน หากจะลองวิธีไหน แนะนำว่าให้ดูตามความถนัดของตัวเรา ถ้าเรามีความเก่งอยู่อาจใช้ EA จะดี เพราะเราควบคุมเองได้ และปรับแต่งได้ แต่ถ้าไม่มีทักษะ Social Trading จะเหมาะกว่า

6 comments on “ไม่มีเวลาเทรดหุ้นเอง ทำอย่างไร?

 1. Lipin

  ปัญหานี้สงสัยมานานว่า หุ้นเล่นอย่างไรถ้าไม่มีเวลาและอยากเล่นสั้น วันนี้ได้คำตอบซะที

  Reply
 2. ดอน

  ผมไม่ค่อยเทรดเอง ใช้ copytrading ได้กำไรสบายๆ

  Reply
 3. Pokey Minch

  Excellent post. I used to be checking continuously this weblog and I’m impressed! Very helpful info particularly the ultimate section 🙂 I care for such info a lot. I used to be seeking this particular info for a long time. Thank you and good luck.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *