ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $4.2 เหตุดอลล่าร์อ่อนตัวหนุนตลาด

สัญญาทองคำ Gold Futures ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (30 เม.ย.) เนื่องจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์เป็นปัจจัยหนุนตลาด ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะมีการแถลงในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือในช่วงเช้าตรู่วันพรุ่งนี้ตามเวลาไทย

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 4.2 ดอลลาร์ หรือ 0.33% ปิดที่ 1,285.7 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 5.1 เซนต์ หรือ 0.34% ปิดที่ 14.984 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 9.6 ดอลลาร์ หรือ 1.07% ปิดที่ 891.7 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย. พุ่งขึ้น 20.70 ดอลลาร์ หรือ 1.5% ปิดที่ 1,382.70 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาทองคำ (Gold Futures) ปิดบวกเมื่อคืนนี้ หลังจากดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.34% สู่ระดับ 97.51 เมื่อคืนนี้
ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงจะเป็นปัจจัยหนุนตลาดทองคำ เนื่องจากจะทำให้สัญญาทองคำมีราคาถูกลงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่นๆ

นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2.25-2.50% ในการประชุมครั้งนี้ รวมทั้งจับตาการส่งสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq31/2984910

4 comments on “ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $4.2 เหตุดอลล่าร์อ่อนตัวหนุนตลาด

 1. Fruff

  Hey there! Do you use Twitter? I’d like to follow you if that would be ok. I’m definitely enjoying your blog and look forward to new updates.

  Reply
 2. Siki

  ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงใกล้หลุด 1,550 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง และเทขายสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทอง หลังคลายวิตกเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

  นอกจากนี้ ราคาทองยังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

  ณ เวลา 23.57 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. ร่วงลง 3.30 ดอลลาร์ หรือ 0.21% สู่ระดับ 1,550.70 ดอลลาร์/ออนซ์

  ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นทะลุ 110 เยนในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ และการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐและจีนเมื่อวานนี้

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน เมื่อวานนี้ที่ทำเนียบขาว ท่ามกลางแขกรับเชิญจำนวนกว่า 200 คนที่ประกอบด้วยนักการทูต รวมทั้งตัวแทนจากภาคธุรกิจ และหน่วยงานรัฐบาล

  ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีจำนวน 86 หน้า ระบุว่า สหรัฐเห็นพ้องที่จะปรับลดภาษีลงครึ่งหนึ่งจากอัตรา 15% ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์ และชะลอการเก็บภาษีเพิ่มเติมเพื่อแลกกับการที่จีนให้คำมั่นสัญญาในการปฏิรูปโครงสร้าง และซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐเพิ่มขึ้นอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า

  นอกจากนี้ สหรัฐจะยังคงตรึงอัตราภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนราว 2 ใน 3 คิดเป็นมูลค่าราว 3.6 แสนล้านดอลลาร์ จนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย. และจะพิจารณาปรับลดอัตราภาษีก็ต่อเมื่อสหรัฐและจีนมีการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสสอง

  หากจีนนำเข้าสินค้าสหรัฐตามข้อตกลงการค้าเฟสแรก จะส่งผลให้การส่งออกของสหรัฐไปยังจีนพุ่งสู่ระดับ 2.63 แสนล้านดอลลาร์ในปีนี้ และ 3.09 แสนล้านดอลลาร์ในปีหน้า ซึ่งถือเป็นสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐ

  Reply
 3. exjux

  Hi there would you mind letting me know which hosting company you’re utilizing?
  I’ve loaded your blog in 3 different browsers and I must say this blog loads a
  lot faster then most. Can you suggest a good hosting provider at a fair price?

  Thanks a lot, I appreciate it!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *