จับตาประชุมซัมมิต ทรัมป์-อาเบะ วันนี้ คาดถกประเด็นการค้าทวิภาคีและเกาหลีเหนือ


ตลาดการเงินให้ความสนใจกับการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) แห่งสหรัฐ และนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งจะมีขึ้นในวันนี้ที่กรุงโตเกียว โดยคาดว่า ผู้นำทั้งสองจะหารือกันในประเด็นการค้าทวิภาคี และประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะเป็นเจ้าภาพต้อนรับการเดินทางเยือนญี่ปุ่น 4 วันอย่างเป็นทางการของประธานาธิปดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาทรัมป์ (Donald Trump) โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้นำทั้งสองได้เล่นกอล์ฟด้วยกันใกล้กับกรุงโตเกียว (Tokyo) ซึ่งการเล่นกอล์ฟเป็นกิจกรรมที่กลายเป็นธรรมเนียมเมื่อผู้นำทั้งสองพบปะกัน โดยนายอาเบะและประธานาธิปดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ได้ออกรอบกัน 5 ครั้งนับตั้งแต่ที่นายทรัมป์เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2560 ซึ่งครั้งล่าสุดคือในระหว่างการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันของนายอาเบะเมื่อช่วงปลายเดือนเม.ย.

ประธานาธิปดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาทรัมป์ได้ทวีตข้อความเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาจะไม่ผลักดันการทำข้อตกลงการค้าทวิภาคีกับญี่ปุ่น ก่อนที่ญี่ปุ่นจะจัดการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในเดือนก.ค.นี้

“การเจรจาการค้าของเรากับญี่ปุ่นมีความคืบหน้าดีเยี่ยม สินค้าเกษตรและเนื้อวัวมีบทบาทสำคัญอย่างมาก” ปรธานาธิปดีทรัมป์ทวีตข้อความ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า เขาจะไม่กดดันให้นายอาเบะต้องรีบสรุปการเจรจาข้อตกลงทวิภาคี เมื่อผู้นำทั้งสองประชุมร่วมกันอย่างเป็นทางการในวันจันทร์นี้

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้แสดงความหวังว่า นายกฯอาเบะและประธานาธิปดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาทรัมป์อาจใช้บรรยากาศที่ผ่อนคลายและไม่เป็นทางการของสนามกอล์ฟในการหารือประเด็นต่าง ๆ เช่น การค้าทวิภาคี อาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

ส่วนในวันนี้ ประธานาธิปดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาทรัมป์ (Donald Trump) และนางเมลาเนีย ภริยา ได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ที่พระราชวังอิมพีเรียล โดยประธานาธิปดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาทรัมป์ถือเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่ได้เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นในยุคเรวะ หลังจากที่สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ภายหลังจากพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระราชบิดา สละราชสมบัติในวันที่ 30 เม.ย.

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq37/2994850

2 comments on “จับตาประชุมซัมมิต ทรัมป์-อาเบะ วันนี้ คาดถกประเด็นการค้าทวิภาคีและเกาหลีเหนือ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *