Libra คืออะไร ต่างจาก Bitcoin อย่างไร

ช่วงนี้มีข่าวว่า Facebook จะออก Cryptocurrency (สกุลเงินดิจิตอล) ชื่อ Libra (ลิบรา) ออกมา บางคนสงสัยว่ามันต่างจากบิทคอย (BitCoin) อย่างไร?

บิทคอยน์ สกุลเงินดิจิตอล Bitcoin Cryptocurrency การลงทุน

Libra (ลิบรา) กับ บิทคอย (BitCoin) จัดเป็นสกุลเงิน Cryptocurrency (สกุลเงินดิจิตอล) ซึ่ง Cryptocurrency นี้ถูกสร้างมาไว้เพื่อเป็นเงินสกุลสากล แยกออกจากสกุลเงินหลัก สามารถซื้อขายของในอินเตอร์เน็ทหรือซื้อขายแลกเปลี่ยนตามร้านต่างๆที่รับสกุลเงินดิจิตอลนั้นๆ

บิทคอย (Bitcoin) มีจุดเริ่มต้นในปี 2552 โดยคณะ Satoshi ซึ่งทำเป็น open souce ออกมา (ทำให้สามารถใช้ได้ในวงกว้าง) ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งไม่มีเจ้าของ ผู้ที่จะใช้จะต้องซื้อกระเป๋าเงินออนไลน์ ซึ่งมีหลายเจ้าทำออกมาขาย และหลายเจ้าให้ใช้ฟรี

ราคาของบิทคอยผันผวนมาก โดยเดิมเริ่มตั้งแต่เหรียญละไม่ถึง 5 บาท ปัจจุบันราคาสูงกว่าหมื่นบาท แต่ก็มีช่วงที่ราคาตกลงเป็นมูลค่าหลักพันหรือหลักหมื่น ด้วยราคาที่ไม่แน่นอน บิทคอยจึงเป็นที่ดึงดุดใจของนักเก็งกำไร ซึ่งพบว่าการเก็งกำไรบิทคอย (Bitcoin) ได้ส่วนกำไรมากเมื่อเทียบกับการเก็งกำไรทอง หรือ หุ้น แม้จะมีความเสี่ยงมากกว่าก็ตาม ส่วนการแลกเปลี่ยนซื้อขายนั้นยังคงเป็นส่วนน้อย เพราะมูลค่าบิทคอยมีความผันผวนมากทำให้ร้านค้ามีความสับสนในการกำหนดราคาสินค้า

ลิบรา (Libra) เป็นสกุลเงินที่ Facebook ออกมาประกาศว่าจะพัฒนา โดยร่วมกับบริษัทอื่นๆที่ทำธุรกรรมออนไลน์เป็นผู้วางระบบร่วมกันคาดว่าจะเรียบร้อยในราวปี 2563 ทำเป็น open souce ออกมา (ทำให้สามารถใช้ได้ในวงกว้าง) ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) แต่เฟซบุคกล่าวว่า จะให้กระเป๋าเงินออนไลน์ผูกกับบัญชีของเฟวบุค ทำให้ถูกมองว่า ลิบราจะถูกผูกขาดโดยเฟซบุก

ราคาของลิบราคาดว่าจะไม่ผันผวน เพราะถูกออกแบบมาเป็น Stable coin จะมีกลไกทำให้ราคาขึ้นลงไม่มาก และคาดว่าจะเป็นที่ดึงดูดใจของร้านค้ามากกว่า แต่ก็ดึงดูดนักลงทุนจำนวนน้อยกว่าด้วย

.

บทความที่เกี่ยวข้อง

9 comments on “Libra คืออะไร ต่างจาก Bitcoin อย่างไร

 1. เทพบิท

  สรุป Libra เปนสกุลเงินที่กระจอกมาก

  Reply
 2. Sox

  ลิบรา (Libra) เป็นการออกสกุลเงินดิจิทัล ที่มีมูลค่าตามสินทรัพย์อ้างอิง คือเงินสกุลต่างๆที่นำมาเป็นหลักประกัน เพื่อใช้ชำระเงิน โอนเงิน และเปิดให้ผู้ที่เข้าไม่ถึงการบริการทางการเงิน สามารถใช้บริการได้ โดย ก.ล.ต.มองว่ามีโอกาสเก็งกำไรน้อย เพราะลิบราจะผูกกับค่าเงินสกุลหลักที่ทำให้ความผัวผวนมีไม่มาก แต่ขอเตือนประชาชน หากถูกชักชวนลงทุนในลิบรา อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด เพราะลิบรายังไม่มีการบังคับใช้ และการระดมทุนของลิบรา เฟซบุ๊กเปิดให้บริษัทชื่อดังขนาดใหญ่เข้าร่วมลงทุนเท่านั้น ทำให้นักลงทุนหรือประชาชนทั่วไป หมดโอกาสเข้าร่วมลงทุน

  Reply
 3. Pike

  เฟซบุ๊กบอกว่าแม้พวกเขาจะเป็นคนที่คิดค้นและเริ่มพัฒนาลิบราขึ้นมา แต่เพื่อความเป็นธรรม โปร่งใส การกระจายอำนาจในการควบคุมดูแล พวกเขาจึงได้ร่วมกับพาร์ตเนอร์อีกกว่า 27 รายจัดตั้งองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรขึ้นมาในชื่อ ‘Libra Association’ แต่ละรายมีสิทธิออกเสียงโหวตผ่านร่างนโยบายต่างๆ ที่หนึ่งเสียงเท่ากัน

  หน้าที่หลักขององค์กรอิสระ Libra Association คือกำกับนโยบายบังคับใช้ ดูแลบริหารจัดการระบบ ทำงานร่วมกับผู้ออกนโยบายในแต่ละประเทศ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการเงินของโลก

  พาร์ตเนอร์แต่ละเจ้าของ Libra Association ถือเป็นการรวมตัวท็อปในแต่ละอุตสาหกรรม เช่น มาสเตอร์การ์ด (Mastercard) วีซ่า (Visa), เพย์พาล (PayPal), อูเบอร์ (Uber), ลิฟท์ (Lyft), โวดาโฟน (Vodafone) ไปจนถึงสปอติฟาย (Spotify) และอีเบย์ (eBay) เป็นต้น โดยพาร์ตเนอร์จะต้องลงขันอย่างน้อยเจ้าละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเป็นกองทุนเริ่มต้นสำหรับค่าดำเนินการ และกองทุนสำรองของลิบรา โดยในอนาคตเฟซบุ๊กตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมีพาร์ตเนอร์รวมกว่า 100 รายให้ทันช่วงเปิดตัว

  ส่วนถามว่าเฟซบุ๊กจะดูแลอะไรถ้าไม่ใช่ลิบรา คำตอบก็คือคาลิบราหรือแพลตฟอร์มกระเป๋าเงินอีวอลเล็ตที่ชื่อเรียกคล้ายกันนั่นเอง นี่จึงเป็นสาเหตุที่ผู้บริหารของคาลิบรากล้าท้าว่าถ้าใครไม่เชื่อใจเฟซบุ๊กก็ไปใช้งานอีวอลเล็ตอื่นได้นะ (แต่เงินดิจิทัลที่ใช้ก็อาจจะเป็นลิบราอยู่ดีหรือเปล่า?)

  Reply
 4. Krieg Pirates

  Pretty niⅽe post. I just stumbled upon your blog and ᴡished to say that I have really enjoyed Ƅrowsing your forex trading blog postѕ.
  In any case I will be subscribing to your rss feed and I hope you write again very soon!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *