ข่าว Fed ปรับดอกเบี้ย มีผลกับสกุลเงินดอลล่าร์อย่างไร

เฟด (Fed) ย่อมาจาก Federal Reserve เป็นชื่อเรียกหน่วยงานที่ทำหน้าที่คล้ายๆธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีคำนี้ลงข่าวหนังสือพิมพ์ต่างประเทศเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงที่มีการเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจหรือการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา (USA) หลายคนสงสัยว่าเวลามีข่าวว่า Fed จะปรับดอกเบี้ย ลดหรือเพิ่มดอกเบี้ย จะมีผลต่อค่าเงินดอลล่าร์อย่างไร

ค่าเงินดอลล่าสหรัฐ USD $ กับ Forex

Fed ลดดอกเบี้ยจะกระตุ้นให้คนรู้สึกว่าฝากไว้ในธนาคารไม่คุ้ม ก็จะเอาเงินออกมาใช้มากขึ้น เมื่อเอาเงินออกมาใช้มากขึ้น แต่เมื่อของมีการผลิตได้เท่าเดิม ราคาของก็เพิ่มตาม ซึ่งในระยะหนึ่งจะมีผลให้ค่าเงินอ่อนตัวลง ถ้าสกุลเงินอื่นอยู่เฉยๆคู่เงินที่มี USD นำหน้าจะลดลงทันที เช่น USDJPY ส่วนสกุลที่มี USD ตามหลังจะเพิ่ม เช่น EURUSD จะปรับตัวสูงขึ้น (ดูการดูตัวหน้าและหลังของคู่เงินที่ Currency Pair คืออะไร)

Fed เพิ่มดอกเบี้ยจะทำให้คนรู้สึกว่าอยากเอาเงินเข้าธนาคารเพื่อกินดอกเบี้ย และนักลงทุนที่ไปลงประเทศอื่นๆจะเอาเงินกลับมาฝากธนาคารในประเทศมากขึ้น มีผลให้ค่าเงินดอลล่าร์แข็งขึ้น ผลจะกลับกันคือ ถ้าสกุลเงินอื่นอยู่เฉยๆคู่เงินที่มี USD นำหน้าจะเพิ่มขึ้นทันที เช่น USDJPY ส่วนสกุลที่มี USD ตามหลังจะลด เช่น EURUSD จะปรับตัวลดลง

อย่างไรก็ตาม การที่ Fed เพิ่มหรือลดดอกเบี้ยนั้น หลายๆครั้งก็เพื่อต้านกระแสที่มีอยู่แล้ว เช่นมีปัจจัยทางเศรษฐกิจไหลมาในทางที่ดอล่าร์จะแข็งมากเกินไป Fed จึงลดดอกเบี้ยเพื่อไม่ให้แข็งมากจนเกิดผลกระทบ ซึ่งผลจะหักลบล้างกัน ในระยะยาวต้องกลับสู่จุดสมดุล แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ทุกคู่เงินที่จะเหมือนกัน เพราะ EURUSD (เงินยูโรต่อเงินสหรัฐ) กับ NZDUSD (เงินนิวซีแลนด์กับสหรัฐ) อาจจะขึ้นลงไม่เหมือนกัน เพราะสถานการณ์ของสหภาพยุโรปกับนิวซีแลนด์อาจมีความต่างกัน ในระยะยาวจึงต้องพิจารณาปัจจัยอื่นด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *