จีนเผยเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้าตลาดพันธบัตรในประเทศสูงถึง 1 แสนล้านดอลล์ในปี 61

นายปัน กงเฉิน รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า เม็ดเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้าสู่ตลาดพันธบัตรของจีนในปี 2561 มีมูลค่าสูงขึ้น 1 แสนล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วน 80% ของเงินทุนต่างชาติทั้งหมดที่ไหลเข้าสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการที่จีนเดินหน้าเปิดกว้างตลาดการเงิน

นายปันกล่าวว่า ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ตลาดพันธบัตรของจีนได้สร้างนวัติกรรมทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กิจกรรมด้านการซื้อขายและสภาพคล่องมีการขยายตัวในระดับที่เท่าเทียมกับตลาดใหญ่ๆทั่วโลก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ จีนได้พยายามใช้มาตรการต่างๆเพื่อเปิดทางให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรของจีนซึ่งมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยมาตรการดังกล่าวรวมถึงการสนับสนุนการออกพันธบัตรสกุลเงินหยวน หรือ แพนด้าบอนด์ ซึ่งจัดจำหน่ายโดยบริษัทต่างชาติที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในจีน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดทางให้สถาบันต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรจีนมากขึ้น ทางการจีนจึงได้ใช้มาตรการต่างๆ ซึ่งรวมถึงการยกเลิกข้อจำกัดด้านโควต้า และการสร้างแนวทางในการเข้าถึงการลงทุนมากขึ้น

ทั้งนี้ นายปันกล่าวว่า ธนาคารกลางจีนจะศึกษากฎระเบียบด้านการลงทุนระหว่างประเทศ และจะสร้างสภาพแวดล้อมด้านการลงทุนภายในประเทศให้มีการเอื้ออำนวยและเป็นมิตรมากขึ้น

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq22/2942312

2 comments on “จีนเผยเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้าตลาดพันธบัตรในประเทศสูงถึง 1 แสนล้านดอลล์ในปี 61

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *