ทำไมคนทำ Startup ต้องทำงานหนักอย่างมากในช่วงแรก?

ธุรกิจ Startup คือธุรกิจที่เกิดขึ้นโดยใช้ Platform ของอินเตอร์เน็ต และยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในยุคก่อนมีอินเตอร์เน็ต โดยจะมุ่งตอบสนอง แก้ปัญหาของคนจำนวนมาก สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดและสร้างกำไรมหาศาลได้ ตัวอย่างเช่น Google ซึ่งทำให้การค้นหาเป็นเรื่องง่าย Facebook ทำให้แสดงตัวตนบนอินเตอร์เน็ตและการสื่อสารกัน ซึ่งการสำเร็จของ Startup เปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คนไปโดยสิ้นเชิงแม้จะไม่มีสินค้าที่จับต้องได้ก็ตาม ต่างกับธุรกิจที่ไม่ใช่ Startup ซึ่งมักจะผูกกับสินค้าและบริการที่จำกัดอยู่ในวงผู้บริโภคหรือตลาดหนึ่งเท่านั้น Startup คือการนำไอเดียไปทำให้เกิดเป็นณุปแบบที่แตกต่างและแก้ปัญหาเดิมๆได้

GBP pound sterling £ ค่าเงินปอนด์กับ Forex

แล้วทำไม Startup ต้องเหนื่อย?

Startup เกิดจากไอเดีย แล้วทำไม Startup ต้องทำงานหนักอย่างมากในช่วงแรก? คำตอบก็คือ การเขียนโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นนั้นสามารถทำได้ไม่ยาก แต่การทำให้โปรแกรมรองรับผู้คนจำนวนมาก และสามารถทำงานด้วยกันนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด ยิ่งลูกค้าจำนวนมาก ยิ่งต้องมีการดูแลที่แตกต่างหลากหลาย พร้อมกันนั้นจะต้องพัฒนาตัวโปรแกรมให้ตอบสนองลูกค้าที่หลากหลายขณะที่ลูกค้าไหลเข้ามาตลอดเวลา หากลูกค้าไม่พอใจก็

ในส่วนของการลงทุน โดยมากผู้ทำ Startup จะไม่ได้ลงทุนเองทั้งหมดแต่จะมีการระดมทุนจากนักลงทุนในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งผู้ทำจะต้องแบกรับความคาดหวังและความกดดันจากคนจำนวนมากที่ได้ลงทุนไปแล้ว หากทำไม่ดี Startup ชิ้นต่อไปอาจไม่มีคนลงทุนให้ ทำให้ไม่สามารถเกิดได้

การบริการลูกค้าจำนวนมากและการพัฒนาให้รวดเร็วจะต้องอาศัยทีมงานที่เชี่ยวชาญจำนวนมาก แต่แม้ลูกค้าจะได้รับความพอใจก็ไม่ใช่ว่าจะได้กำไรทันที เพราะการลงทุนต้องลงไว้ล่วงหน้ารองรับการเติบโตก่อน ตัวอย่างเช่น หากลูกค้าปัจจุบันมี 1 ล้านคน จะลงทุนให้เครื่องมือและอุปกรณ์มีพร้อมสำหรับ 1 ล้านคนนั้นไม่ทันการณ์ แต่จะต้องลงทุนเผื่อไว้ถึง 5 ล้านคน เพราะจำนวน 1 ล้านคนถ้าเกิดความพอใจจะเกิดลูกค้าจำนวนมากขึ้น ถ้าไม่สามารถให้บริการได้ ลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่จะเกิดปัญหาทันที ดังนั้นแม้จะได้กำไรจาก 1 ล้านคน แต่จำนวนการลงทุนจะต้องลงมากกว่าเสมอ และกว่าจะคืนทุนได้นั้นก็ใช้เวลานานหลายปีทีเดียว ตัวอย่างเช่น Twitter ขาดทุน 12 ปีติดต่อกัน ส่วน Amazon ขาดทุน 14 ปีติดต่อกัน อย่างไรก็ตามผู้ก่อตั้ง Amazon ก็ได้กำไรมหาศาลจนติดอันดับที่ 1 เศรษฐีโลกในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งต้องแลกด้วยการทำงานหนักและยาวนาน

นี่คือเหตุผลว่า ทำไมคนทำ Startup ต้องทำงานหนักอย่างมากในช่วงแรกๆ เพราะช่วงแรกต้องทำให้ลูกค้าพอใจและแบกรับภาระการลงทุนของนักลงทุนที่มาลงทุนนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

2 comments on “ทำไมคนทำ Startup ต้องทำงานหนักอย่างมากในช่วงแรก?

  1. Bartholomew Kuma

    Everything is very open with a precise clarification of the challenges. It was truly informative. Your website is extremely helpful. Thank you for sharing!

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *