นโยบายแจกเงินเที่ยว มีผลต่อตลาดหุ้นอย่างไร

นโยบายแจกเงินเที่ยวเป็นหนึ่งในนโยบายประชานิยม ที่รัฐบาลประเทศต่างๆ อาจนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจบางครั้งบางคราว หรือตามฤดูกาล หรือต้องการโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยว

thai-baht-currency-forex

เมื่อเป็นนโยบายที่ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ ย่อมมีผลต่อตลาดหุ้นแน่นอน แต่หุ้นใดที่จะได้รับผลดีบ้างหากนโยบายนี้ประสบความสำเร็จ? ก็ต้องดูว่า 1500 ที่ถูกจ่ายให้ไปเที่ยวนี้จะถูกนำไปใช้ทำอะไรบ้าง ก็จะพอรู้ว่ากลุ่มไหนจะได้ผลดีบ้าง

หุ้นกลุ่มโรงแรมที่กระจายอยู่ตามจังหวัดท่องเที่ยวของประเทศ เช่น ERW (โรงแรมเอราวัณ) MINT (โฟร์ซีซั่นส์) CENTEL (โรงแรมเซ็นทารา) กลุ่มนี้จะได้นักท่องเที่ยวที่มากขึ้น โดยคนไทยที่ขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดส่วนหนึ่งจะพักที่โรงแรมเหล่านี้ โดยเฉพาะกลุ่มที่ขับรถไปเที่ยวพร้อมครอบครัว

หุ้นกลุ่มค้าปลีก เช่น CPALL (เซเว่น-อีเลเว่น) ROBINS (โรบินสัน) จะได้ผลดี เพราะนักท่องเที่ยวจะไปซื้อกินตามทาง

หุ้นกลุ่มพลังงานและคมนาคม กิจการปั๊มน้ำมัน เช่น PTT (ปตท.) PTG (พีทีจี) BCP (บางจาก) อาจมีผลดีจากการที่คนมีรถใช้รถมากขึ้น แต่จะน่าลงทุนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น หากวงการน้ำมันโลกเป็นขาลง โอกาสที่หุ้นกลุ่มนี้จะโตก็ไม่สูงนัก นอกจากนี้อาจได้ผลกระทบจากความกลัวของประชาชนว่ารัฐบาลจะขึ้นภาษีน้ำมัน

หุ้นกลุ่มที่พ่วงไปกับกิจกรรมขณะท่องเที่ยว เช่น SPA (สปาและรีสอร์ท สยามเวลเนสกรุ๊ป)

.

4 comments on “นโยบายแจกเงินเที่ยว มีผลต่อตลาดหุ้นอย่างไร

  1. Gol D. Roger

    This is so very good to see. We have do a lot more issues like this for the military families. They are protecting us and we need to support them in this way.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *