ทำไม Bitcoin จึงราคาสูงขึ้น หลังเหตุประท้วงในฮ่องกง

หลายคนที่ติดตามข่าวอาจจะได้ยินว่า Bitcoin ราคาเริ่มสูงขึ้น หลังจากเหตุประท้วงในฮ่องกง เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น และจะเกิดกับทรัพย์สินชนิดอื่นๆหรือไม่

บิทคอยน์ สกุลเงินดิจิตอล Bitcoin Cryptocurrency การลงทุน

ลองมาพิจารณาก่อนว่า Bitcoin ปัจจุบันมีบทบาทอะไร

บิทคอย (Bitcoin) เกิดขึ้นโดยผู้สร้างตั้งความมุ่งหมายให้เป็นสกุลดิจิตอล (Cryptocurrency) ซึ่งเป็นสกุลเงินอันหนึ่งที่ใช้แลกเปลี่ยนกันทั่วไป นั่นคือใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ แต่เมื่อเวลาผ่านไป Bitcoin ได้รับความนิยมสูงขึ้น ผู้ใช้จากหลักพัน ค่อยๆสูงขึ้นเป็นหลักล้าน มูลค่าของบิทคอยจึงสูงขึ้นตาม โดยเพิ่มจาก 5 ดอลล่าร์ (USD) ต่อ 1 บิทคอยน์ในปี 2011 มาเป็น 800 ดอลล่าร์ ต่อ 1 บิทคอยน์ในปี 2014 และ 7000-19000 ดอลล่าร์ต่อ 1 บิทคอยน์ในปี 2017 ซึ่งราคาที่สูงขึ้นนี้เกิดจากจำนวนผู้ใช้ที่มากขึ้น และคนที่เห็นว่าราคาสูงขึ้นเรื่อยๆจึงเข้าไปเก็งกำไร ในขณะที่คนส่วนหนึ่งก็ต้องการบิทคอยน์ไว้เป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ทั่วโลกคล้ายๆทองคำ แม้จะไม่ใช่ทุกประเทศที่ระบบการเงินยอมรับบิทคอยน์อย่างเป็นทางการ แต่ก็มีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ต้องการแลกเปลี่ยน และมีความสะดวกกว่าการซื้อขายแลกเปลี่ยนทองคำ

เมื่อพ้นช่วงราคา 19000 เมื่อปลายปี 2017 แล้ว ราคาก็ไม่เพิ่มขึ้นอีก และไม่ลดลงอีก เพราะผู้ที่คาดหวังจะทำกำไรจากการเก็งกำไรจำนวนมากๆนั้นไม่คาดหวังว่าบิทคอยน์จะราคาสูงกว่านี้อีกแล้ว ดังนั้นบิทคอยน์จึงมีบทบาทในการเก็งกำไรลดลง (แม้จะมีอยู่มากก็ตาม เพราะราคายังคงแกว่งขึ้นลงเป็นหลักพัน แต่ก็เป็นการเก็งกำไรระยะสั้นลง) บทบาทของบิทคอยน์จึงเน้นไปที่การเก็บออมมากขึ้น

โดยรวมแล้ว บิทคอยน์มี 3 บทบาทคือ

 1. ใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนทั่วไป
 2. เอาไว้เก็งกำไร
 3. เอาไว้เก็บออม เป็นสินทรัพย์ทางเลือก คล้ายๆทองคำ

คราวนี้ลองมาดูปัจจัยที่ทำให้ราคาบิทคอยน์สูงขึ้นที่เกี่ยวกับฮ่องกงในปัจจุบันกัน

 1. ฮ่องกงลดดอกเบี้ย ทำให้คนถอนเงินจากธนาคารไปซื้อของ หรือซื้อสินทรัพย์อื่นๆ รวมถึงบิทคอยน์ด้วย
 2. การประท้วงและเกิดความรุนแรงทำให้ตลาดหุ้นตก เมื่อนักลงทุนขายหุ้นแล้วก็ต้องหาว่าจะเอาเงินไว้ไหนจึงจะปลอดภัยที่สุด ซึ่งบิทคอยน์เป็นส่วนหนึ่ง
 3. บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่มีคนใช้ทั่วโลก แม้จะเป็นทางการบ้าง ไม่เป็นทางการบ้างก็ตามสถานการณ์ในฮ่องกงไม่แน่นอนว่าอาจนำไปสู่ความรุนแรง อาจมีการอพยพไปประเทศอื่นๆซึ่งชาวจีนสามารถไปได้หลายประเทศ ไม่รู้จะแลกเป็นสกุลเงินใด บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ซื้อไม่เสียหาย
 4. หากเศรษฐกิจเสียหายและมีเหตุทำให้ไม่สามารถฟื้นฟูโดยเร็จจะกระทบค่าเงินของประเทศ ทำให้ค่าเงินตก ดังนั้นถ้าถือสกุลเงินจีนต่อไปก็จะตกลงเรื่อยๆ ต้องแลกเป็นสกุลเงินอื่น ซึ่งบิทคอยน์เป็นทางเลือกหนึ่ง
 5. แม้ว่าทองจะมีความแน่นอนในราคามากกว่าบิทคอยน์ แต่การพกทองไปไหนมาไหนอาจโดนปล้นจี้ได้ คนจึงซื้อบิทคอยน์

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

15 comments on “ทำไม Bitcoin จึงราคาสูงขึ้น หลังเหตุประท้วงในฮ่องกง

 1. Sir Crocodile

  Useful info. Lucky me I discovered your site by chance, and I’m shocked why this coincidence did not took place in advance! I bookmarked it.

  Reply
 2. mooh

  เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ เทรดบิทคอยแล้วรวยมากๆๆๆ

  Reply
 3. บิดคอย

  ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีในวันนี้สะท้อนภาพ ‘ขาลง’ อย่างชัดเจน โดยนักลงทุน​พากันเทขายเหรียญคริปโตในหลายๆ สกุลออกมา นำโดย ‘บิตคอยน์’

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *