ประธานเฟดยืนยันตัดสินใจนโยบายการเงินไม่ถูกการเมืองกระทบ

นายเจอโรม พาวเวล (Jerome Hayden “Jay” Powell) ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด ; Federal Reserve) กล่าวว่าการตัดสินใจด้านนโยบายการเงินใดๆ ของธนาคารกลางจัไม่ถูกกระทบจากปัจจัยทางด้านการเมือง การตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ที่ดีที่สุดที่เฟดสามารถทำได้เท่านั้น

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) มักโจมตีนายพาวเวล และนโยบายการเงินของธนาคารกลาง พร้อมกับเรียกร้องให้ธนาคารกลางปรับลดอัตราดอกเบี้ย 1% และฟื้นโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ซึ่งนายพาวเวลยืนยันว่า เฟดจะยังคงดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ดี นายพาวเวลยอมรับว่ากรรมการเฟดมีมุมมองที่แตกต่างกันเกี่ยวกับนโยบายที่เหมาะสมของเฟดอยู่บ้าง โดยนายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟด สาขาเซนต์หลุยส์ สนับสนุนให้เฟดลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% ขณะที่นายเอริค โรเซนเกรน ประธานเฟด สาขาบอสตัน และนางเอสเธอร์ จอร์จ ประธานเฟด สาขาแคนซัส ซิตี้ สนับสนุนให้เฟดคงอัตราดอกเบี้ย

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq27/3038544

3 comments on “ประธานเฟดยืนยันตัดสินใจนโยบายการเงินไม่ถูกการเมืองกระทบ

  1. จอน

    นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก กล่าวในวันนี้ว่า เขามีความพอใจต่อนโยบายการเงิน และอัตราดอกเบี้ยในขณะนี้ แต่เฟดควรพร้อมที่จะดำเนินการในเชิงรุกเพื่อรับมือกับภาวะทรุดตัวของเศรษฐกิจที่คาดไม่ถึง นายวิลเลียมส์ยังระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐอยู่ในภาวะที่แข็งแกร่งอย่างมาก ขณะที่อัตราเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นใกล้ระดับ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายในระยะยาวของเฟด ทั้งนี้ เฟดมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 1.50-1.75% ในการประชุมเดือนที่แล้ว ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ โดยเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ นอกจากนี้ เฟดยังส่งสัญญาณพักวงจรการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในขณะนี้ ขณะที่เฟดจับตาตัวเลขเศรษฐกิจที่เฟดได้รับ

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *