ดอลลาร์นิวไฮรอบกว่า 1 เดือนเทียบเยน หลังคลายกังวลเจรจาจีน-สหรัฐ

ดอลลาร์สหรัฐ (USD) ดีดตัวแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือนเทียบเยน (JPY) โดยได้แรงยกตัวจากที่นักลงทุนคลายกังวลด้านการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน
ส่วนยูโร (EUR) ร่วงลงเทียบดอลลาร์และเยน เพราะมีการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะผ่อนคลายนโยบายการเงินในการประชุมในวันพรุ่งนี้

ที่ เวลา 20.33 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวขึ้น 0.18% สู่ระดับ 107.72 เยน หลังจากแตะระดับ 107.85 เยน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ขณะที่ค่าเงินยูโรอ่อนค่า 0.26% สู่ระดับ 118.44 เยน และร่วงลง 0.45% สู่ระดับ 1.0993 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.36% สู่ระดับ 98.68

ทางด้านหนังสือพิมพ์เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ (SCMP) รายงานว่า จีนกำลังเสนอที่จะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐเพิ่มขึ้น หากสหรัฐยอมผ่อนผันข้อจำกัดต่อการซื้อสินค้าของบริษัทหัวเว่ย และเลื่อนการเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนซึ่งมีวงเงิน 2.5 แสนล้านดอลลาร์ในวันที่ 1 ต.ค. Politico ซึ่งเป็นสื่อสหรัฐ รายงานดังกล่าวเช่นกันในสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) กำลังพิจารณาเลื่อนการเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนที่มีกำหนดในวันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งรวมถึงคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป สมาร์ทโฟน และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ
รายงานนี้บ่งชี้ความคืบหน้าในการคลี่คลายความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

นอกจากนี้ นายสตีเวน มนูชิน ( Steven Terner Mnuchin ) รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐและจีนได้มีความคิดเห็นร่วมกันเกี่ยวกับการบังคับใช้กลไกเพื่อการป้องกันการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา หลังจากที่ผ่านมา ประเด็นดังกล่าวได้เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการบรรลุข้อตกลงในการค้าระหว่างทั้งสองฝ่าย นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในสัปดาห์นี้ และธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด Federal Reserve) ในสัปดาห์หน้า

ECB จะจัดประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 12 ก.ย. นี้ โดยนักลงทุนคาดการณ์ว่า ECB น่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย และประกาศรื้อฟื้นโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) รอบใหม่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐหรือ เฟด (Federal Reserve) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 17-18 ก.ย. นี้ หลังจากที่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% เช่นกันในการประชุมรอบที่แล้วในวันที่ 30-31 ก.ค. ซึ่งเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.2551

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq21/3040588

2 comments on “ดอลลาร์นิวไฮรอบกว่า 1 เดือนเทียบเยน หลังคลายกังวลเจรจาจีน-สหรัฐ

  1. ดิว

    ดอลล่าร์มีการแก่งสูงแต่ไม่มากในตลาดฟอร์เร็ก

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *