บัญชีหุ้นแบบ Cash Balance กับ Credit Balance ต่างกันอย่างไร

บางคนที่อยากเล่นหุ้น จะเจอว่าบัญชีมีแบบ Cash Balance กับ Credit Balance และไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร สามารถใช้ประโยชน์ในการเทรดต่างกันอย่างไร เรามาดูกันครับ

บัญชีหุ้นแบบ Cash balance คือบัญชีที่ผู้ซื้อหุ้นจะต้องเอาเงินที่จะซื้อหุ้นใส่ในบัญชี มีเงินในบัญชีเท่าไร ก็สามารถซื้อหุ้นได้จำนวนไม่เกินเท่านั้น

ดังนั้นบัญชีแบบนี้มีข้อดีคือ ไม่ว่าหุ้นจะเจ๊ง หรือขาดทุนยังไง ก็ไม่ติดลบ

ข้อเสียคือ สามารถซื้อขายได้ในจำนวนเท่าที่มี ทำให้อาจได้กำไรน้อย ไม่ทันใจ

บัญชีหุ้นแบบ Credit Balance หรือบางที่ก็เรียก Margin Account คือบัญชีที่ผู้ซื้อหุ้นจะสามารถซื้อหุ้นได้เป็นมูลค่ามากกว่าเงินที่ใส่ไว้ในบัญชี โดยนักเล่นหุ้นจะมีการเอา statement หรือรายได้ประจำเดือน หรือสินทรัพย์อื่นๆ เช่น รถยนต์ มาค้ำประกัน ซึ่งจะสามารถซื้อหุ้นได้ในวงเงินมากขึ้น เช่น มีเงิน 2 ล้านก็สามารถซื้อ 4 ล้านบาทได้ โดยโบรกเกอร์หรือธนาคารจะออกเงินไปให้ก่อน 2 ล้านบาท ซึ่งถ้าได้กำไร ก็จะได้กำไรเท่ากับเราลง 4 ล้านบาท แต่ถ้าขาดทุน โบรกเกอร์ หรือ ธนาคารจะขาดทุนด้วย และจะทวงเอาส่วนที่ขาดทุนนี้กับผู้ซื้อหุ้น

บัญชีแบบนี้มีข้อดีคือ ทำให้ซื้อหุ้นทำกำไรได้จำนวนมากกว่าที่มีอยู่

ข้อเสียคือ ถ้าพลาดอาจทำให้สูญเงินจำนวนมากกว่าที่จะรับได้

บัญชีที่แยกเป็น 2 แบบนี้จะมีในตลาดหุ้น แต่หากเป็นตลาด Forex จะไม่มีบัญชีแยกเป็น 2 แบบนี้ แต่จะมีระบบ Leverage แทน โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันแต่จะมีกำหนดว่าการขาดทุนจะต้องน้อยกว่าที่กำหนด ซึ่งทำให้เหมาะกับการทำกำไรระยะสั้นและเป็นที่นิยมสำหรับนักเล่นหุ้นรุ่นหลังๆ ที่ต้องการกำไรระยะสั้นเพราะไม่ต้องการถือครองหุ้นอยู่แล้ว สามารถเปิดบัญชีทดลองเทรดได้ฟรีที่ เปิดบัญชีทดลองเทรดเพื่อทดสอบระบบ Leverage

4 comments on “บัญชีหุ้นแบบ Cash Balance กับ Credit Balance ต่างกันอย่างไร

 1. Monkey D. Dragon

  Excellent post. I used to be checking continuously this weblog and I’m impressed! Very helpful info particularly the ultimate section 🙂 I care for such info a lot. I used to be seeking this particular info for a long time. Thank you and good luck.

  Reply
 2. Melson

  Actually when someone doesn’t understand then its up to other viewers that they will
  help, so here it occurs.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *