GBS ชี้หุ้นไทยฟื้นตัวขึ้นรับปัจจัยบวก เหตุ ศก.สหรัฐแกร่ง, บาทอ่อนลง-อานิสงค์มาตรการกระตุ้นศก.ปลายปี

GBS ชี้หุ้นไทยฟื้นตัวขึ้นรับปัจจัยบวก เหตุ ศก.สหรัฐแกร่ง, บาทอ่อนลง-อานิสงค์มาตรการกระตุ้นศก.ปลายปี

ฝ่ายวิจัยบริษัทลงทุนโกลเบล็ก (GBS) ประเมินว่าทิศทางตลาดหุ้นไทยกำลังฟื้นตัวดีขึ้น จากปัจจัยบวกภายหลังจากประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด Federal Reserve) สาขานิวยอร์กชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาอยู่ในภาวะแข็งแกร่งขึ้น โดยตลาดแรงงานแข็งแกร่ง อัตราการว่างงานที่ระดับต่ำ 3.5% ไม่ทำให้เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น และนโยบายการเงินเหมาะสมแล้วในขณะนี้ อีกทั้งทิศทางค่าเงินบาทอ่อนค่าลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า และอ่อนค่าที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์ หลังการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ประกอบกับแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยว “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” และ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนแล้ว นอกจากนี้กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” เฟส 3 คาดจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี และคาดว่าจะมีแรงเก็งกำไรในหุ้นที่คาดว่าจะได้เข้าคำนวณดัชนี MSCI ที่จะมีผลในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ จึงให้กรอบดัชนีไว้ที่ระดับ 1,615 – 1,640 จุด

ด้านนางสาว วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก (GBS) กล่าวว่า ปัจจัยที่ยังคงต้องจัยตา คือ สภาวะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ซึ่งล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้แสดงท่าทีว่าไม่เห็นด้วยกับแผนการยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน และสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงทวีความรุนแรงมากขึ้น

นอกจากนี้ยังต้องติดตามการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่จ.กาญจนบุรี ในวันที่ 12 พ.ย. นี้ ขณะเดียวกันอังกฤษ เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เบื้องต้นไตรมาส 3/2562 และดุลการค้าเดือนก.ย. และสหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือน ต.ค รวมทั้งสหรัฐ (USA) เปิดเผยความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมเดือนต.ค. ส่วนในวันที่ 13 พ.ย. อียู เปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย.และสหรัฐ เปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนต.ค. และประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะแถลงต่อสภาคองเกรสเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ เวลาประมาณ 23.00 น.ตามเวลาไทย

รวมทั้งวันที่ 14 พ.ย. กำหนดวันสุดท้ายในการส่งงบการเงินงวด Q3/2562 ของบริษัทจดทะเบียน และอียู (EU) เปิดเผย GDP ไตรมาส 3/2562 (ประมาณการครั้งที่ 2) ด้านสหรัฐอเมริกา เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และสต็อกน้ำมัน และวันที่ 15 พ.ย. สหรัฐ เปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนต.ค. ราคานำเข้าและส่งออกเดือนต.ค ดัชนีภาคการผลิต การผลิตภาคอุตสาหกรรม และสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในตลาดหุ้นเข้าคำนวณดัชนี MSCI Thailand เช่น BGRIM, GPSC, OSP และ SAWAD หุ้นเข้า MSCI Small Cap เช่น CENTEL, DOHOME, JMT, SPRC, STPI, TPIPP และ TQM หุ้นออก เช่น CBG, SAWAD (เข้าคำนวณ MSCI Thailand) และ TISCO โดยจะมีผลในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทลงทุนโกลเบล็ก กล่าวว่า ราคาทองคำปรับตัวหลุดแนวรับที่ 1,480 ดอลลาร์ อีกทั้งกองทุน SPDR มีสถานะขายเป็นเดือนแรกในรอบ 5 เดือน โดยตั้งแต่ต้นเดือนพย. มีสถานะขาย 16.1 ตัน คอยกดดันราคาทองคำ อีกทั้งอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 1.73% สู่ 1.94% โดยแนะนำว่าหากราคาหลุดแนวรับที่ 1,455 ดอลลาร์ หรือ 20,920 บาทต่อบาททองคำ ให้ลดสถานะลง แนะนำให้ติดตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี เพื่อเป็นตัวบ่งชี้ความต้องการถือสินทรัพย์ปลอดภัย

https://www.ryt9.com/s/iq05/3066043

4 comments on “GBS ชี้หุ้นไทยฟื้นตัวขึ้นรับปัจจัยบวก เหตุ ศก.สหรัฐแกร่ง, บาทอ่อนลง-อานิสงค์มาตรการกระตุ้นศก.ปลายปี

 1. ทอง

  นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 30.20/22 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าเล็กน้อย วันนี้เงินบาทยังเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ตลาดค่อนข้างเงียบเนื่องจากไม่มีปัจจัยใหม่ที่จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของค่าเงิน นักบริหารเงิน คาดว่า พรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 30.15 – 30.30 บาท/ดอลลาร์
  จากช่วงเช้าที่เปิดตลาดที่ระดับ 30.23 บาท/ดอลลาร์
  มากนัก โดยนักลงทุนรอดูการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในคืนนี้ เช่น ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนต.ค. และยอดค้าปลีกเดือนต.ค.
  “วันนี้บาทค่อนข้างทรงตัว ตลาดยังเงียบๆ การซื้อขายเบาบาง เพราะไม่มีปัจจัยใหม่ที่สำคัญมาก” นักบริหารเงินระบุ

  Reply
 2. วิค

  “RBF” หุ้นไอพีโอน้องใหม่ อวดกำไรไตรมาส3/62 แตะ 105.91 ล้านบาท พุ่ง 71.65% รับผลบวกมาร์จิ้นเติบโตอย่างแข็งแกร่ง “อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย” โชว์ไตรมาส3/62 กำไร 105.91 ล้านบาท เติบโต 71.65% พร้อมเปิดงบ 9 เดือนกำไร 253.50 ล้านบาท เติบโต 9.29% หลังมาร์จิ้นโตเด่น หนุนกำไรขั้นต้นสูงขึ้น นายสุรนาถ กิตติรัตนเดช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ RBF เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส3/62 บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 105.91 ล้านบาท เติบโต 71.65% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 61.70 ล้านบาท

  Reply
 3. Socceo

  It is that this grim logic of serial killers that often results in their eventual undoing.
  Within the last three games, the unit has allowed simply
  4.3 points per sport within the second half — a quantity that
  leads the NFL. I submit that if transcendent healing were
  a criminal offense, enough proof exists to simply convict a
  minimum of the first three patients in any courtroom of
  legislation. Some people nonetheless support Collins and maintain that he is innocent, however they never contribute any evidence to assist their claims.
  Collins has heard about some of my posts from people who write
  to him and even from a number of the prison guards. In his response
  to us, Dr. Simkin included an attachment of the Collins plot graph and
  the plot graph of Russian Andrei Romanovich Chikatilo, thought to be essentially the most
  prolific serial killer in history. Mathematically,
  the outcomes depict “a perform not absolutely continuous.” But the time period
  additionally carries some metaphorical significance when you think about the subject matter under discussion, serial homicide.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *