ธนาคารกลางจีนปล่อยเงินเข้าตลาดกว่า 4 หมื่นล้านหยวน หลังการปรับลด RRR

แบงก์ชาติจีน หรือธนาคารกลางจีน (PBOC The People’s Bank of China) ได้เริ่มมาตรการปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของสถาบันการเงิน (RRR) ระยะที่สองสำหรับธนาคารพาณิชย์บางแห่งในเขตเมือง และได้อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดผ่านโครงการเงินกู้ระยะกลาง ซึ่งทางธนาคารกลางจีนระบุในเว็บไซต์ว่า เงินทุนระยะยาวประมาณ 4 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) จะถูกอัดฉีดเข้าตลาด หลังจากการปรับลด RRR มีผลบังคับใช้ในวันนี้ ขณะเดียวกัน PBOC ได้อัดฉีดเงินผ่านโครงการเงินกู้ระยะกลาง (medium-term lending facility – MLF) เป็นระยะ 1 ปี วงเงินรวมอีก 2 แสนล้านหยวน โดยคิดอัตราดอกเบี้ยที่ 3.25% PBOC ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อรักษาสภาพคล่องในตลาดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เป็นการชดเชยการชำระภาษีและปัจจัยอื่นๆ

ทั้งนี้ ทาง PBOC ระบุเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่าจะลด RRR ลงรวมทั้งสิ้น 1.00% สำหรับธนาคารพาณิชย์ในเขตเมืองที่ดำเนินธุรกิจเฉพาะในระดับมณฑล เพื่อเพิ่มแหล่งเงินทุนสำหรับบริษัทขนาดเล็กและบริษัทเอกชน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การปรับลด RRR ถูกดำเนินการเป็นสองระยะ ระยะแรกได้ปรับลดลง 0.50% ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา

PBOC คาดว่า การปรับลด RRR ทั้งสองระยะ จะส่งผลให้มีการอัดฉีดเงินทุนเข้าสู่ตลาดรวมทั้งสิ้นกว่า 1 แสนล้านหยวน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *