ดอลล่าร์อ่อนลงเทียบสกุลเงินหลัก นักลงทุนขาย USD ซื้อสกุลเงินเสี่ยง

ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลลาร์สหรัฐ (USD $) ได้อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (27 ธ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนเทขายดอลลาร์และเข้าซื้อสกุลเงินอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงสูงแต่ให้ผลตอบแทนมาก หลังจากที่ตลาดมีความเชื่อมั่นมากขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้มการค้าโลกที่สดใส ขณะที่สหรัฐและจีนใกล้ที่จะลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างกันเร็วๆนี้ โดยสกุลเงินที่อ่อนไหวต่อการค้า อาทิ ดอลลาร์ออสเตรเลีย และดอลลาร์นิวซีแลนด์ แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีดอลลาร์ (USD Index) ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ได้ปรับตัวลง 0.62% สู่ระดับ 96.9328

สกุลเงินยูโร (EUR) แข็งค่าขึ้นแตะที่ระดับ 1.1185 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1101 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์ (GBP) ได้แข็งค่าสู่ระดับ 1.3093 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3006 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) แข็งค่าขึ้นแตะที่ระดับ 0.6984 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.6944 ดอลลาร์

ดอลลาร์สหรัฐ (USD) อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน (JPY) ที่ระดับ 109.40 เยน จากระดับ 109.64 เยน, อ่อนค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส (CHF) ที่ระดับ 0.9734 ฟรังก์ จากระดับ 0.9806 ฟรังก์ และอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา (CAD) ที่ระดับ 1.3071 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3107 ดอลลาร์แคนาดา

นักลงทุนขายดอลลาร์สหรัฐและเข้าซื้อสกุลเงินที่มีความเสี่ยงมากแต่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า เนื่องจากมีความเชื่อมั่นมากขึ้นเกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยในสัปดาห์นี้ว่า จีนได้ติดต่อประสานงานกับสหรัฐอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการจัดพิธีลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย ซึ่งเป็นการยืนยันว่า พิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

2 comments on “ดอลล่าร์อ่อนลงเทียบสกุลเงินหลัก นักลงทุนขาย USD ซื้อสกุลเงินเสี่ยง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *