โควิด-19 คืออะไร มีผลต่อหุ้นอย่างไร

หลายคนได้ยินข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดที่มีผลต่อเศรษฐกิจและตลาดหุ้นทั่วโลกอยู่ตอนนี้อาจจะสงสัยว่า โควิด-19 Covid หรือ Coronavirus 2019 หรือ 2019-nCoV คืออะไร

โควิด-19 อยู่ในตระกูลไวรัสโคโรนา (Coronavirus) เป็นไวรัสที่ถูกพบครั้งแรกในปี 1960 ซึ่งสามารถติดเชื้อได้ทั้งในมนุษย์และสัตว์ ซึ่งการค้นพบไวรัสสายพันธุ์นี้ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันนี้ 6 สายพันธุ์ ส่วนสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดหนักทั่วโลกตอนนี้เป็นสายพันธุ์ที่เพิ่งถูกค้นพบครั้งแรก คือ สายพันธุ์ที่ 7 ซึ่งได้ถูกเรียกว่าเป็น “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” โดยเรียกกันว่า 2019-nCoV ตามปีที่พบคือ 2019 และในภายหลังถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” (COVID-19) ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในสื่อของไทยปัจจุบัน ซึ่งต้นตอของเชื้อเข้าใจว่าเกิดจากการติดต่อจากสัตว์มาสู่คน เริ่มระบาดมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

COVID-19 กระทบหุ้น

เชื้อนี้พบว่าจะเข้าไปโจมตีระบบทางเดินหายใจ ซึ่งหากมีการเอ็กซ์เรย์แล้วจะพบว่าเนื้อปอดอักเสบ และอาจถึงตายได้ อาการที่สังเกตได้หลักๆ ภายนอก ได้แก่

  1. มีไข้
  2. ไอ
  3. หายใจหอบ หายใจลำบาก

ในไทยนั้นหากเรามีอาการอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้าตรวจได้ตามโรงพยาบาลทั่วไป และช่วงนี้เราควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจติดต่อทางอากาศได้

ผลกระทบของโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจโลกและตลาดหุ้น

เนื่องจากโควิด-19 เป็นไวรัสที่แพร่เชื้อต่อกันทางอากาศ และได้เข้าสู่ภาวะแพร่กระจายระหว่างประเทศแล้ว จึงมีผลกระทบอย่างหนักกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว และห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่จะได้รับผลแรงมาก นอกจากนี้ยังกระทบต่อบุคคลทั่วไปที่อยู่ในประเทศ ทำให้คนไม่อยากเดินทาง ไม่อยากไปไหน ในประเทศที่มีการแพร่ระบาด ซึ่งปัจจุบันระบาดไปทั่วโลกแล้วตลาดหุ้นมักจะลงทั้งแผง หุ้นทุกกลุ่มได้รับผลกระทบเนื่องจากนักลงทุนรู้สึกไม่มั่นใจในการเติบโตของเศรษฐกิจ ซึ่งจะชะงักไปอีกในระยะเวลาหนึ่งจนกว่าจะควบคุมโรคได้ และไม่รู้ว่าจะมีสถานการณ์อย่างไร แม้แต่หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลก็ยังโดนกระทบด้วย ซึ่งปัจจุบันแพร่ระบาดไปแทบจะทุกภูมิภาคของโลก นับว่ามีผลกระทบต่อตลาดหุ้นในโลกมากทีเดียว

อย่างไรก็ตามก็มีผลให้ตลาดซื้อขายทองคำเติบโตมาก เพราะคนที่เอาเงินออกจากหุ้นต้องการแหล่งลงทุนใหม่ที่มั่นคงและทนต่อเศรษฐกิจชะงัก จึงลงทุนในทอง และโลหะอื่นๆ

2 comments on “โควิด-19 คืออะไร มีผลต่อหุ้นอย่างไร

  1. Blackbeard

    Everything is very open with a precise clarification of the challenges. It was truly informative. Your website is extremely helpful. Thank you for sharing

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *