5 ปัจจัยที่ทำให้ Cryptocurrency พุ่งแรง

บางคนสงสัยว่า ทำไมเหรียญดิจิตอล (Cryptocurrency) เช่น Bitcoin Dogecoin Ethereum ถึงพุ่งแรงในข่วงที่ผ่านมา เช่น Bitcoin ราคาพุ่งจากเดิม $3.50 ในปี 2011 มาเป็น $54,680 ในปี 2021 หรือประมาณ 18,226 เท่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ราคา Cryptocurrency พุ่งแรงขนาดนี้ มาดูกัน

  1. ในปี 2020 โรค Covid-19 ระบาดทำให้หลายประเทศมีความกังวลเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ มีการขายหุ้นมาซื้อ Cryptocurrency มากขึ้น เพราะคาดหวังว่าจะมีมูลค่าสูงขึ้น
  2. เป็นตัวเลือกของการออมที่ง่ายและเร็วกว่าทองคำ เพราะมีสภาพคล่องมาก และซื้อขายได้ทุกวันไม่้เว้นวันหยุด
  3. สภาพคล่องทางการเงิน และ QE ของรัฐบาลหลายประเทศถูกอัดฉีดขึ้นมา ในขณะที่ภาคธุรกิจยังขยายตัวได้ไม่เร็วพอ จึงทำให้เงินจำนวนหนึ่งไหลไปลง Cryptocurrency เช่น Bitcoin Dogecoin Ethereum
  4. จีนเข้ามาเป็นผู้เล่นใหญ่ มีการลงทุนทำเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin mining) ซึ่งทำให้เกิดการไหลเวียนของบิทคอยน์มากขึ้น ส่งผลให้สกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ เกิดการแลกเปลี่ยนมากขึ้นไปด้วย
  5. บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่เริ่มสนใจที่จะใช้ Cryptocurrency บางชนิด เช่น Bitcoin Dogecoin Ethereum เป็นตัวแลกเปลี่ยน และบางบริษัทยังออก Digital Token เป็นของตัวเอง ทำให้บรรยากาศการซื้อขายแลกเปลี่ยนในวงการ Cryptocurrency คึกคักขึ้น

นั่นจึงเป็นปัจจัยให้ราคาของสกุลเงินดิจิตอลพุ่งแรง และเมื่อเวลาลง หรือย่อตัว ก็จะมีความหวือหวา น่าดึงดู ทำให้นักลงทุนหลายคน โดยเฉพาะนักวิเคราะห์ทางเทคนิค สามารถใช้การวิเคราะห์กราฟ เพื่อทำกำไรได้อย่างรวดเร็วกว่าสินทรัพย์อื่นๆ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีฝีมืออยู่บ้าง เพราะการแกว่งตัวและผันผวนที่สูง ก็ทำให้มีความเสี่ยงเช่นกัน การเทรดสกุลเงินดิจิตอล เช่น บิทคอยน์เพื่อทำกำไร สามารถทำได้โดยผ่านตัวกลางแลกเปลี่ยน (Cryptocurrency Exchanger) และโบรกเกอร์ที่ให้บริการเทรดสกุลเงินดิจิตอล4 comments on “5 ปัจจัยที่ทำให้ Cryptocurrency พุ่งแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *